Miếng dán da theo dõi sức khỏe

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Mỹ đã thiết kế một miếng dán da có thể theo dõi chuyển động, nhịp tim và nhịp thở mà không cần sử dụng bất kỳ dây, pin hoặc mạch nào.

Thiết bị có tên “mạng cảm biến vùng cơ thể” hoặc “BodyNET” là một tập hợp các cảm biến được nối mạng có thể được sử dụng để theo dõi các tín hiệu sinh lý của con người.

TS. Zhenan Bao - Đại học Stanford cho biết, miếng dán này có thể giúp đo độ căng của da. Sau đó, thiết bị sẽ gửi các thông số này đến một máy thu được gắn vào quần áo của người đó. Dựa trên các thông số này, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi nhịp thở và nhịp tim cũng như cử động tay và chân của họ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã dán các cảm biến vào cổ tay và bụng của người tham gia để phát hiện mạch và nhịp thở của họ; đặt các cảm biến trên khuỷu tay và đầu gối của người tham gia cho các nhà nghiên cứu biết khi nào người đó di chuyển vì miếng dán giúp phát hiện sự kéo căng và co thắt của da ở các khu vực tương ứng với các cơ bị uốn cong. Hệ thống sáng tạo này cũng sử dụng công nghệ Bluetooth để gửi các thông số từ máy thu đến điện thoại thông minh hoặc bất kỳ thiết bị không dây nào khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thiết bị có thể ứng dụng theo dõi cho những người có vấn đề về giấc ngủ và bệnh tim...

Việt Dũng (Theo MNT, 8/2019)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Miếng dán da theo dõi sức khỏe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT