DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Miệng có vị kim loại khi dùng thuốc- khắc phục thế nào?
ThS.DS. Lê Quốc Thịnh - 17:54 28/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong quá trình dùng thuốc nhiều người tự nhiên thấy có cảm giác lạ như có vị kim loại ở trong miệng. Triệu chứng này có phải do thuốc gây ra, khi gặp triệu chứng này cần phải làm gì?

Miệng có vị kim loại là một chứng rối loạn vị giác có thể là kết quả của nhiều tình trạng khác nhau. Người bệnh tự nhiên có cảm giác lạ trong miệng của mình, cảm giác như có vị kim loại ở trong miệng. Tình trạng này có thể gặp phải do dùng thuốc, là một tác dụng không mong muốn do việc sử dụng thuốc điều trị bệnh gây nên.

Các thuốc có thể gây những vị lạ trong miệng như thuốc kháng sinh, thuốc trị đái tháo đường, các loại khoáng chất (các loại kim loại nặng như đồng, kẽm hoặc crom…) có thể gây ra mùi vị kim loại trong miệng. Các thực phẩm chức năng có sắt hoặc chất bổ sung canxi cũng có thể dẫn đến triệu chứng này.

Vị kim loại trong miệng có thể do tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài thuốc có thể gây ra vị kim loại trong miệng, khi sức khỏe răng miệng kém, không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa thường xuyên, do mắc những chứng bệnh nha khoa như viêm nướu, viêm chân răng, chảy máu chân răng cũng có thể dẫn đến mùi vị kim loại trong miệng. Một số bệnh về mũi xoang cũng có thể gây ra tình trạng này…

Khi gặp hiện tượng có vị kim loại trong miệng bạn cần chia sẻ cảm giác này với thầy thuốc điều trị của mình. Thông thường vị kim loại này sẽ hết khi ngừng dùng thuốc. Để khắc phục, người bệnh có thể nhai kẹo cao su không đường và đánh răng sau mỗi bữa ăn. Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể xem xét thay đổi thuốc thích hợp mà không gây ra tác dụng phụ này.

ThS.DS. Lê Quốc Thịnh

Tin liên quan
Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm clomipramine và cách khắc phục
SKĐS - Clomipramine là thuốc chống trầm cảm 3 vòng tác dụng trên giấc ngủ rất tốt, cải thiện nhanh chóng cả về thời lượng ngủ và cận giấc ngủ. Song thuốc vẫn gây một số tác dụng không mong muốn mà người bệnh cần biết trong quá trình dùng thuốc.
Cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc điều trị hen
SKĐS - Ở đa số trường hợp, thuốc trị hen sẽ được dung nạp tốt và lợi ích điều trị vượt trội hơn so với nguy cơ. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn cần lưu ý...
Hạn chế tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống
SKĐS - Những năm gần đây, việc sử dụng phương pháp gây tê tủy sống (GTTS)...
Hiểu đúng về tác dụng phụ của thuốc tránh thai
SKĐS - Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ hiện nay là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm