Miền đông Ukraine trong bạo loạn

Lực lượng ly khai có vũ trang những ngày qua chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền đông Ukraine, đụng độ và giao tranh cũng xảy ra giữa hàng nghìn ủng hộ Kiev với những người biểu tình thân Nga.

Lực lượng ly khai có vũ trang những ngày qua chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền đông Ukraine, đụng độ và giao tranh cũng xảy ra giữa hàng nghìn ủng hộ Kiev với những người biểu tình thân Nga.

 

 

Căng thẳng ở thành phố miền đông Donetsk có dấu hiệu tiếp tục gia tăng sau khi hai nhóm người ủng hộ và phản đối chính quyền Kiev hôm qua xảy ra đụng độ trong lúc tuần hành. Theo RT, ước tính có khoảng 2.000 người ủng hộ chính quyền Kiev đổ ra đường phố ở Donetsk. Ảnh: AFP.

 

 

Ông Vitaly Ivanov thuộc bộ phận báo chí của Cộng hòa Donetsk cho biết họ dự đoán được khả năng có đụng độ xảy ra, khi nhóm người ủng hộ Ukraine mang theo gậy bóng chày, que sắt tới thành phố. Những người này được cho là cổ động viên quá khích của đội bóng đá Dnipro Dnipropetrovsk đến từ thành phố Dnepropetrovsk và đội bóng chày Dynamo Kyiv. Tuy nhiên, ông không chắc nhóm Cánh hữu có liên quan trong vụ việc hay không. Trong ảnh, một phụ nữ lớn tuổi tranh cãi với người khoác cờ Ukraine, ủng hộ chính quyền mới ở Kiev. Ảnh:AFP.

 

 

Theo Ivanov, ban đầu có khoảng 200 nhà hoạt động chống chính phủ ở địa phương tập hợp lại "gặp nhóm ủng hộ Kiev giữa đường nhằm giành lại thế chủ động". Số người tập trung lại ngày càng đông và lên tới 1.000 người khi hai phe chạm mặt. Ảnh: AFP.

 

 

Cuộc đụng độ xảy ra ngay sau đó. Chính quyền khu vực cho biết có ít nhất 14 người yêu cầu hỗ trợ y tế, một số người phải nhập viện. Cảnh sát cố gắng ngăn ẩu đả giữa người ủng hộ Ukraine (trái) và một thành viên ly khai. Ảnh:Reuters.

 

/* load placement: suckhoedoisong_inread-video, for account: SKDS, site: suckhoedoisong.vn/, size: 1x1 - video */ var _avlVar = _avlVar || []; _avlVar.push(["e6015e97b2584944b33999c87dd53570","[DIV_ID]","[WIDTH]","[HEIGHT]"]);

Người đàn ông bị thương ở đầu được nhân viên y tế băng bó sau đụng độ. Ảnh: Reuters.

" data-reference-id="img_36004" id="img_36004" photoid="img_36004" rel="//suckhoedoisong.vn/Images/_OLD/suckhoedoisong//2014.jpg" src="//suckhoedoisong.vn/Images/_OLD/suckhoedoisong/640/2014.jpg" style="margin-right: 0px; padding: 0px; border: 0px; max-width: 100%; float: none; cursor: url(http://st.f1.vnecdn.net/responsive/js/utils/slideshow/css/slideshow/images/icons/zoom_cursor.png), auto; -webkit-user-select: none;" type="photo">

 

Người đàn ông bị thương ở đầu được nhân viên y tế băng bó sau đụng độ. Ảnh: Reuters.

 

 

Reuters cho biết trong cùng ngày, lực lượng ly khai mặc quân phục, có vũ trang, tiếp tục chiếm giữ thêm một số tòa nhà chính quyền ở thị trấn Kostyantynivka, cách phía nam thành phố Slavyansk 35 km. Mỗi tòa nhà được 20 tay súng, một số mặc áo chống đạn, trang bị vũ khí canh gác. Họ còn tạo một rào chắn bằng những bao cát, lốp xe và khối bê tông. Ảnh: AFP.

 

 

Những người ủng hộ chính phủ và lực lượng ly khai cũng bắt đầu biểu tình ở thành phố miền đông Luhansk. Nhiều lời đe dọa lẫn nhau được hai phe đưa ra mỗi khi họ tập trung tại cùng một địa điểm. Trong ảnh, nhà hoạt động ủng hộ Nga tuần hành ở Luhansk. Ảnh: Reuters.

 

 

Người biểu tình ủng hộ Nga tuần hành ở thành phố Luhansk hôm 27/4. Ảnh: Reuters.

 

 

Trong cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo lắng trước việc Kiev điều động quân đội tới miền đông nam Ukraine, đối phó với lực lượng ly khai. Theo đó, số lượng và thành phần của nhóm quân này gấp nhiều lần so với các đơn vị tự vệ địa phương, có thể dẫn tới khả năng sử dụng lực lượng bừa bãi và không phù hợp. Trong ảnh, binh sĩ Ukraine ngồi trên xe bọc thép ở ngoại ô thị trấn Svyitohirsk, gần thành phố Slavyansk. Ảnh: AP.

(Theo VNExpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Miền đông Ukraine trong bạo loạn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT