Miền Bắc đang vào đỉnh điểm nắng nóng

Trung tâm Hà Nội 13h chiều nay nhiệt độ lên tới 38 độ C, khả năng hai giờ tới sẽ chạm ngưỡng 40 độ C - cao nhất từ đầu mùa hè tới nay. Miền Trung cũng nóng kỷ lục, hàng loạt điểm đạt 40 độ C.

Ghi nhận lúc 13h chiều của hệ thống quan trắc khí tượng cho thấy hôm nay nóng hơn hôm qua. Tâm điểm nắng nóng ở miền Bắc là Nho Quan (Ninh Bình) hơn 39 độ C, kế đó là Hòa Bình tròn 39 độ C.

Tại Hà Nội có 5 điểm đo thì tới 4 điểm gồm Ba Vì, Sơn Tây, Láng, Hà Đông đều vượt ngưỡng 38 độ, trừ một điểm Hoài Đức xấp xỉ 38 độ C. So với hôm qua, mức nhiệt hôm nay cao hơn một độ C.

Độ ẩm không khí tại Hà Nội đang xuống thấp hơn cả hôm qua (chỉ 41%) nên với xu hướng này trong 1-2 tiếng nữa nhiệt độ có thể chạm ngưỡng 40 độ C - cao nhất từ đầu hè tới nay và có thể vượt qua kỷ lục năm năm ngoái (năm 2014 trạm Láng cao nhất xấp xỉ 40 độ C).

Từ sáng sớm, Hồ Tây đã ngập nắng. Ảnh: Quý Đoàn.

Tại miền Trung hôm nay nhiệt độ hầu khắp điểm cao hơn hôm qua từ 0,5 đến 1 độ C. Nóng nhất là huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Quỳ Hợp (Nghệ An) hơn 40 độ C, các điểm khác đều trên 37 độ C.

Do tác động của rãnh thấp kết hợp với hiệu ứng gió phơn khô nóng, mức nhiệt hôm nay và ngày mai của miền Bắc và miền Trung rất có thể phá vỡ kỷ lục năm ngoái. Bởi hôm qua nhiệt độ tại Quỳ Hợp đã bằng kỷ lục năm ngoái là 41,5 độ C.

Dự báo trong 2 ngày tới miền Bắc vẫn trong thời gian đỉnh điểm nắng nóng, nhiệt độ phổ biến 36-38 độ C, một số nơi trong đó có Hà Nội sẽ cao hơn. Đến đêm 30 rạng sáng 31/5, sẽ có một khối không khí lạnh nhỏ tràn xuống gây mưa ở Bắc Bộ, nền nhiệt vì thế giảm xuống dưới 36 độ C, trời sẽ dịu dần.

Với miền Trung trong 2 hôm tới tiếp tục xuất hiện nắng nóng gay gắt diện rộng với mức nhiệt 37-40 độ C, một số nơi cao hơn 41 độ C. Từ ngày 31/5 nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng giảm nhẹ, nhưng cao nhất ngày vẫn phổ biến 35-38 độ C và tình trạng nắng nóng còn kéo dài ít nhất khỏang 7-10 ngày nữa.

Xuân Hoa

 

 

(Theo VNExpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Miền Bắc đang vào đỉnh điểm nắng nóng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT