DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mi mắt đỏ, ngứa - coi chừng bị viêm bờ mi
15:04 31/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bờ mi đỏ nhẹ, ngứa, có cảm giác bụi ở mắt… Rất có thể mắt bạn đã bị viêm bờ mi. Hãy coi chừng vì bệnh có thể mang đến khá nhiều phiền toái cho cửa sổ tâm hồn của bạn.

Bờ mi đỏ nhẹ, ngứa, có cảm giác bụi ở mắt… Rất có thể mắt bạn đã bị viêm bờ mi. Hãy coi chừng vì bệnh có thể mang đến khá nhiều phiền toái cho cửa sổ tâm hồn của bạn.

Viêm bờ mi mắt là một bệnh lý thường gây viêm kéo dài. Tác nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu,...), nấm (pityrosporium,...), ký sinh trùng (demodex,...). Bệnh có thể liên quan với một số bệnh toàn thân, bệnh trứng cá đỏ, bệnh nội tiết, dị ứng,...

Biểu hiện của viêm bờ mi.

Biểu hiện của viêm bờ mi.

Các hình thái viêm bờ mi thường gặp:

Viêm bờ mi đơn thuần

Bờ mi đỏ nhẹ, ngứa, có cảm giác bụi ở mắt. Chớp mắt liên tục với sự xuất hiện của chất tiết bọt ở hai góc của khe mi. Bệnh nhân có cảm giác mỏi mi, đặc biệt vào buổi chiều tối khi nhìn ánh đèn nhiều.

Viêm bờ mi có vẩy

Bệnh nhân có cảm giác ngứa mạnh và thường xuyên, nhạy cảm với bụi và ánh sáng đèn. Bờ mi luôn luôn đỏ và dầy lên. Da ở chân lông mi có những vẩy nhỏ màu trắng xám, khô (trông giống gầu ở da đầu), nếu cậy vảy đi sẽ thấy lộ ra một lớp da mỏng cương tụ.

Viêm loét bờ mi

Là một hình thái nặng và phát triển dai dẳng. Bệnh nhân ngứa nhiều, sợ bụi, sợ ánh sáng. Dọc bờ mi và chân lông mi thấy có những đám mủ vàng khô làm lông mi dính thành từng đám. Lấy những đám mủ khô đi rất khó, thường kéo theo rụng lông mi và để lại những đám loét nhỏ có chảy máu. Hậu quả là tạo những chỗ không mọc lông mi, bờ mi dầy lên và có thể lộn mi.

Điều trị viêm bờ mi mắt thế nào?

Nguyên tắc điều trị viêm bờ mi là cần phối hợp điều trị tại chỗ và toàn thân. Việc tìm nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng (cần lấy chất tiết hoặc chất nạo bờ mi để soi tươi, soi trực tiếp và nuôi cấy). Người bệnh cần giữ vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân. Điều trị những bệnh mạn tính có liên quan, nâng cao thể trạng.

Việc điều trị tại chỗ phụ thuộc vào từng hình thái:

Ở giai đoạn đầu của hai hình thái đầu: rửa sạch bờ mi bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch với xà phòng nhẹ (nếu có vẩy thì bóc vẩy trước, sau đó mới rửa). Tiếp theo tiến hành matxa mi. Sau đó bôi trà thuốc mỡ kháng sinh (tetraxyclin,...)

Đối với hình thái viêm loét bờ mi: đầu tiên cần bóc vẩy mủ (trước khi bóc vẩy nên bôi vaselin để dễ bóc). Sau đó rửa bờ mi bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch và xà phòng nhẹ. Sau đó bôi thuốc mỡ kháng sinh (tetraxyclin,...) 3-4 lần/ngày. Khi đã hết vẩy mủ, có thể dùng mỡ hydrococtison.

PGS.TS. Phạm Thị Khánh Vân -

BV Mắt TW

 

 

Tin liên quan
Viêm bờ mi - Bệnh khó trị
Viêm bờ mi là viêm phần da mi và phần lông mi mọc. Thường viêm bờ mi xảy ra khi tuyến bã gần chân lông mi hoạt động kém.
Viêm bờ mi có nguy hiểm?
Bệnh viêm bờ mi là tình trạng viêm mạn tính của hai bờ mi mắt. Nếu viêm phía trước tây tổn thương da mi, lông mi và các tuyến nước mắt.
Viêm bờ mi?
Thỉnh thoảng cháu bị cộm, ngứa mắt và có khi lên chắp ở mắt. Gần đây mi mắt cháu bị sưng đỏ rất ngứa, đi khám bác sĩ bảo bị viêm bờ mi. Xin quý báo cho biết nguyên nhân bệnh này?
Viêm nhiễm bờ mi mắt, điều trị thế nào?
Viêm nhiễm bờ mi gồm nhiều tổn thương cấp tính và mạn tính. Đây là một bệnh thường gặp,
Bệnh viêm bờ mi
Viêm bờ mi là viêm phần da mi và phần lông mi mọc. Thường viêm bờ mi xảy ra khi tuyến bã gần chân lông mi hoạt động kém. Khi tuyến bã giảm chức năng, vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm, ngứa và kích thích mi mắt. Viêm bờ mi thường mạn tính và khó điều trị. Mặc dù thực sự khó chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị lực.
Viêm bờ mi dễ tái phát
Mắt tôi bị ngứa ở bờ mi và mỗi khi rửa mặt bị rụng nhiều lông mi, đi khám bác sĩ kết luận bị viêm bờ mi. Nhưng sau khi điều trị khỏi một thời gian, giờ mắt tôi lại có biểu hiện tái phát. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Biến chứng do viêm bờ mi
SKĐS - Viêm bờ mi là một tình trạng thường gặp và hay tái phát, xảy ra khi các chất dầu kèm vi khuẩn đóng bám vào bờ mi mắt, quanh chân lông mi làm bờ mi bị viêm, tấy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm