DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
MH17: Anh điều tra cái chết của cựu điệp viên Nga
08:20 03/08/2014 GMT+7
Nhật báo Le Monde quan tâm đến việc Anh chính thức mở cuộc điều tra công khai về cái chết của cựu điệp viên nga Litvinenko.

RFI cho biết, nhật báo Le Monde quan tâm đến việc Anh chính thức mở cuộc điều tra công khai về cái chết của cựu điệp viên Nga Litvinenko. Theo đó, các tài liệu mật về việc Nga có nhúng tay trong việc sát hại nhà đối lập này sẽ được giới điều tra nghiên cứu.

Cựu điệp viên NgaLitvinenko bị sát hại ngày 23/11/2006. Cái chết nay gây sốc cho cả nước Anh. Các cuộc điều tra nhanh chóng cho biết ông Litvinenko là nhà đối lập với Tổng thống Putin. Nhân vật này đã trốn sang Anh và xin tỵ nạn tại nước này. Ông bị đầu độc khi uống tách trà tại bệnh viện có chứa chất polonium 210, một chất phóng xạ.

Sở cảnh sát Thủ đô Scotland Yard cho biết, hai nhân viên người Nga là Andreï Lougovoï và Dimitri Kovtun đã cho chất độc vào trà. Vụ ám sát này đã gây căng thẳng cho Luân Đôn và Moscow. Yêu cầu đòi Nga cho dẫn độ hai nhân viên bị nghi ngờ hạ độc Litvinenko đã bị Nga bác bỏ. Ông Lougovoï còn trở thành dân biểu năm 2007.

Theo gia đình ông Litvinenko, ông Litvinenko từng hợp tác với tình báo Anh. Lúc xảy ra ám sát, ông Litvinenko đang điều tra về mối quan hệ của mafia Nga với Tây Ban Nha. Tháng 7/2013, chính phủ Anh đã bác bỏ yêu cầu của góa phụ Marina Litvinenko đòi điều tra công khai hồ sơ cái chết của chồng bà.

Vào lúc đó, quyết định của Thủ tướng David Cameron được xem là hành động ưu đãi cho Nga để tránh những tiết lộ gây khó xử cho Nga. Ngày 22/7, tức là sau ít ngày chiếc Boeing mang số hiệu MH17 rơi ở Ukraine, chính phủ Anh đã bật đèn xanh cho phép điều tra công khai vụ việc này. Anh cũng khẳng định không có liên quan gì đến các căng thẳng tại Ukraine và các biện pháp trừng phạt Nga.

Theo Bizlive

(BizLive)

Tin liên quan
Nga trao dữ liệu MH17 cho các nhà điều tra
Nga trao cho Ủy ban quốc tế điều tra vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines dữ liệu về chuyến bay nhận được từ trung tâm không lưu khu vực Rostov
Nga bác bỏ bằng chứng của Ukraine về MH17
Moscow hôm nay đưa ra phân tích chứng minh các bức ảnh vệ tinh Ukraine cung cấp không xác thực và thuộc sở hữu của một nước khác.
Đằng sau vụ điệp viên Nga bị lộ ở Pháp
SKĐS - Điệp viên Nga chừng 30 tuổi lạnh lùng và rất hiệu quả. Nhiệm vụ của anh là thâm nhập trung tâm quyền lực Pháp.
Tiết lộ đau đớn của "nữ điệp viên" Triều Tiên
Won Jeong-hwa, người phụ nữ từng bị cáo buộc là "cựu điệp viên" Triều Tiên chuyên dùng nhan sắc để trộm bí mật quân sự Hàn Quốc, tiết lộ cô hiện sống bằng trợ cấp vì không ai muốn thuê cô làm việc do nghề nghiệp trước đây.
Trung Quốc cài điệp viên "sinh viên" vào các trường đại học
SKĐS - Úc và Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo nguy cơ đến từ việc Trung Quốc cài điệp viên trong các trường đại học ở 2 nước.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm