DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Methotrexate có thể cản trở đáp ứng với vắc xin COVID-19
Bích Ngọc - 13:12 30/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy, methotrexate- một loại thuốc được sử dụng rộng rãi cho các bệnh lý tự miễn dịch có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của con người với vắc-xin Pfizer mRNA COVID-19.

 

 Theo đó, methotrexate thường được dùng cho những bệnh nhân có bệnh lý tự  miễn dịch như viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến/viêm khớp vảy nến.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Jose Scher thuộc Đại học New York Langone Health ở Thành phố New York, đã đánh giá phản ứng miễn dịch với vắc xin mRNA Pfizer COVID-19 ở 82 bệnh nhân mắc các bệnh này. Tất cả các bệnh nhân đều đang sử dụng methotrexate hoặc một loại thuốc "điều hòa miễn dịch" thay thế (chủ yếu là các loại ức chế TNF và các sinh học khác). Để so sánh, nhóm của Scher cũng xem xét các phản ứng với vắc xin ở một nhóm người khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy, vắc-xin đã kích hoạt mức độ kháng thể "thích hợp" ở ít hơn một phần ba số bệnh nhân dùng methotrexate, so với bệnh nhân dùng các loại thuốc điều hòa miễn dịch khác hoặc ở những người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng vắc-xin gây ra phản ứng tế bào T CD8+ (một phần của hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể) được kích hoạt ở người khỏe mạnh và bệnh nhân mắc các bệnh viêm qua trung gian miễn dịch không sử dụng methotrexate, nhưng không gây ra phản ứng ở bệnh nhân sử dụng methotrexate.

 Theo các nhà khoa học, đây là một nghiên cứu quan sát, trên mẫu cỡ nhỏ,  và chỉ đánh giá với một loại vắc-xin mRNA COVID-19 (vắc-xin mRNA Moderna không được thử nghiệm)… nên không thể chứng minh rằng việc sử dụng methotrexate thực sự làm giảm hiệu quả của vắc xin COVID-19.  Vì vậy, chưa đủ dữ liệu cho thấy, những người dùng methotrexate không tiêm được ắc-xin COVID-19. Đối với phần lớn bệnh nhân đang điều trị bằng methotrexate hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác, vắc xin COVID-19 vẫn được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, những bệnh nhân này nên liên hệ với bác sĩ của họ để xác định thời điểm tiêm chủng tối ưu.

Các nhà khoa học khuyến cáo, đối với những bệnh nhân đang sử dụng methotrexate, có thể bỏ qua liều methotrexate trong một tuần sau mỗi lần tiêm chủng COVID-19 dựa trên mRNA, để giúp tối đa hóa phản ứng miễn dịch của cơ thể với mũi tiêm. Cần phải nghiên cứu thêm "để xác định xem liệu liều vắc-xin bổ sung, điều chỉnh liều lượng của methotrexate hoặc thậm chí ngừng tạm thời loại thuốc này có thể tăng cường phản ứng miễn dịch hay không". 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Thế Giới Giấy tài trợ tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí 100% cho người lao động và thân nhân
SKĐS - Ngày 18/5, ông Mai Quốc Bình – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thế Giới Giấy cho biết: “Khi Việt Nam có Vaccine COVID-19 đại trà, công ty sẽ tài trợ tiêm chủng miễn phí cho toàn bộ người lao động, cán bộ công nhân viên (CBCNV) của mình và vợ/ chồng, con, bố mẹ ruột của họ”.
COVAX kêu gọi hành động nhằm phân phối 2 tỷ liều vắc xin COVID-19 trong năm 2021
SKĐS - Trong tuyên bố chung, Liên minh COVAX (cơ chế chia sẻ vắc xin COVID-19 do WHO dẫn đầu) kêu gọi hành động nhằm giúp COVAX có thể phân phối 2 tỷ liều vắc xin COVID-19 tới các nước trên thế giới trong năm 2021.
2 lý do chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ TW khuyến cáo người đã tiêm vắc xin COVID-19 vẫn phải tuân thủ 5K
SKĐS - Có 2 lý do mà TS. Phạm Quang Thái, trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khuyến cáo người đã được tiêm vắc xin COVID-19 vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Trong vòng 1 tuần, Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh phải tiêm hết 200.000 liều vắc xin COVID-19
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin: Bộ Y tế đã giao 2 đồng chí Thứ trưởng - “tư lệnh” 2 bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh và Bắc Giang trong vòng 7 ngày phải triển khai tiêm xong 200.000 liều vắc xin phòng COVD-19 tại mỗi tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm