Metformin giúp giảm tỷ lệ tử vong ở nam giới cao tuổi bị tiểu đường

Suckhoedoisong.vn - Metformin liên quan tới cải thiện tỷ lệ tử vong ở nam giới cao tuổi bị tiểu đường týp 2.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng điều trị bằng metformin có thể giúp giảm nguy cơ nam giới đang bị tiểu đường týp 2 mắc một số bệnh như ung thư.

Metformin, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị tiểu đường týp 2 có thể phòng ngừa bệnh trầm cảm, sa sút trí tuệ và bệnh tim mạch, nhưng hiệu quả đã được chứng minh là khác nhau.

BS  Chen-Pin Wang, Trung tâm Khoa học sức khỏe, ĐH Texas, San Antonio, Mỹ và các động nghiệp đã xác định khả năng mắc bệnh và tử vong ở 41.204 nam giới bị tiểu đường týp 2, tất cả đều ít nhất 65 tuổi và không bị bệnh đồng mắc trong thời gian từ 2002-2003, trước khi nghiên cứu bắt đầu.

Họ đã đánh giá việc tiếp xúc với metformin ở những người tham gia, được phân loại là ít nhất 180 ngày dùng thuốc so với những người không dùng. Tổng cộng có 8.393 người tham gia đã sử dụng metformin trong nghiên cứu.

Vai trò của metformin, đã được liên kết trong các nghiên cứu trước đó với giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, đã được đánh giá.

Metformin có liên quan tới giảm ung thư, bệnh tim mạch, bệnh liên quan tới suy nhược và trầm cảm ở tất cả các nhóm. Tỷ lệ tử vong cũng giảm ở tất cả các lớp trong số những người dùng metformin.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần có nghiên cứu sâu hơn về vai trò của metformin trong thuốc hạ đường huyết khác và tác dụng của nó lên các bệnh đồng mắc và tử vong nhưng bổ sung rằng nghiên cứu của họ cung cấp dữ liệu quan trọng cho các thử nghiệm trong tương lai về ảnh hưởng của thuốc.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tờ Journal of Diabetes and its Complications.

BS Thu Vân

(Theo Diabetes)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT