MERS lây lan mạnh, Tổng thống Park Geun Hye trấn an người dân

Trước thông tin ghi nhận trường hợp tử vong thứ 7 vì MERS tại Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun Hye đã trấn an người dân và khẳng định dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát.

Sáng 9/6, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong vì MERS và thêm 8 ca nhiễm mới. Những con số đang tăng lên không ngừng này đã khiến người dân Hàn Quốc không khỏi hoang mang, lo lắng.

Trường hợp tử vong mới nhất đã nâng tổng số bệnh nhân tử vong vì MERS tại Hàn Quốc lên 7 người. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, bệnh nhân xấu số này là một cụ bà 68 tuổi bị bệnh tim mãn tính. Bà được đưa vào bệnh viện từ hôm 27/5 và trong quá trình nằm viện, bà đã tiếp xúc trực tiếp với một bệnh nhân nhiễm virus MERS–CoV đang được điều trị tại đây.

Tính tới thời điểm này, tổng số ca nhiễm bệnh tại Hàn Quốc đã lên tới 95 người, với 8 ca nhiễm mới vừa được ghi nhận sáng nay (9/6). Tất cả 8 bệnh nhân này đều bị phơi nhiễm virus MERS–CoV sau khi tiếp xúc trực tiếp với những người mang mầm bệnh ở tổng cộng 5 bệnh viên, trong đó có Trung tâm y tế Asan – một trong những bệnh viện lớn nhất tại Seoul.

Cho tới nay, tất cả các trường hợp phơi nhiễm đều xảy ra ở bệnh viện – nơi có ít nhất 1 bệnh nhân MERS từng đến khám hoặc điều trị. Đây cũng chính là lý do khiến Chính phủ Hàn Quốc tin rằng dịch bệnh này có thể được kiểm soát.

Để ngăn chặn sự lây lan của loại virus chết người này, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố tên của tổng cộng 29 bệnh viện có MERS, thông tin này được cập nhật vào cuối ngày 8/6.

Các nhà chức trách cho rằng số lượng người bị phơi nhiễm có thể sẽ giảm trong tuần này.

“Chính phủ đã quyết định khởi động cơ chế phản ứng nhanh nhằm loại bỏ dịch bệnh ngay trong tuần này” – Thủ tướng Hàn Quốc Choi Kyung Hwan nói trong một cuộc họp. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẽ tham gia tất cả các cuộc họp khẩn cấp từ giờ cho tới khi dịch bệnh hoàn toàn biến mất tại Hàn Quốc.

“Đây có thể là một tuần quan trọng để vượt qua dịch MERS. Chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực có sẵn và ngân sách cần thiết để loại bỏ dịch bệnh này trong thời gian sớm nhất”, Thủ tướng Choi Kyung Hwan nhấn mạnh.

Bà Park Geun Hye trong một buổi họp với các chuyên gia nhằm đưa ra những giải pháp kiểm soát dịch MERS hôm thứ 2 vừa qua (Ảnh: Yonhap)

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng kêu gọi người dân không nên phản ứng thái quá với virus MERS–CoV nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh này lên nền kinh tế lớn thứ 4 của châu Á.

Từ khi bùng phát tới nay, dịch MERS đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch Hàn Quốc. Nhiều du khách đã quyết định hủy tour tới nước này do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh. Ngay cả người dân Hàn Quốc cũng hạn chế tụ tập ở những nơi đông người vì lo sợ MERS. Điều này kéo theo không chỉ ngành du lịch mà cả bán lẻ và nhiều ngành nghề khác bị đình trệ.

“Chúng ta đang ở trong tình huống có thể kiểm soát được MERS” – Tổng thống Park Geun Hye trấn an người dân.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số lượng các ca phơi nhiễm vẫn tăng lên từng ngày, nhiều ý kiến cho rằng bà Park Geun Hye nên tạm hoãn chuyến viếng thăm Hoa Kỳ để tập trung chỉ đạo các cấp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Trước những ý kiến trên, văn phòng Tổng thống vẫn giữ lịch trình ghé thăm Hoa Kỳ của bà Park vào cuối tuần này.

Được biết, Tổng thống Park Geun Hye sẽ tới Washington vào Chủ nhật theo lời mời của người đồng cấp – Tổng thống Mỹ Barrack Obama.

 

 

(Theo VTV)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT