DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mẹo cải thiện chất lượng sống để “chiến đấu” với ung thư
BS Tuyết Mai - 08:03 06/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi chẩn đoán bị ung thư, nhiều người có thể rơi vào trạng thái sốc, trầm cảm và không dễ dàng vượt qua những trạng thái này.

Khi chẩn đoán bị ung thư, nhiều người có thể rơi vào trạng thái sốc, trầm cảm và không dễ dàng vượt qua những trạng thái này. Phải đối phó với các triệu chứng, những cơn đau liên tục, hóa trị liệu, sự tuyệt vọng, lo lắng bệnh tái phát… tất cả những điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng sống của bệnh nhân. Điều quan trọng lúc này là không để mất hi vọng và chiến đấu chống lại căn bệnh này bằng cách sống mạnh mẽ và tích cực. Dưới đây là một vài lời khuyên về thay đổi lối sống người bệnh ung thư nên thực hiện để có chất lượng sống tốt hơn:

- Chấp nhận tình trạng bệnh là yếu tố quan trọng. Bệnh nhân và gia đình cần chấp nhận sự thật về tình trạng bệnh và tìm ra những giải pháp để cải thiện chất lượng sống.

- Người bệnh nên thực hiện một số sở thích để quên đi nỗi đau bệnh tật và tìm những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống như đi ra ngoài với người thân, đọc sách, tắm nước ấm…

- Cố gắng cười nhiều hơn mỗi ngày. Dù bằng cách xem chương trình hài kịch hay vui đùa cùng bè bạn, cười nhiều sẽ giúp giảm căng thẳng và khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

- Từ bỏ những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu… vì chúng sẽ làm cho các triệu chứng bệnh ung thư nặng hơn.

- Tham gia các nhóm hỗ trợ ung thư, hoặc là trực tuyến hoặc tại các bệnh viện. Lắng nghe những câu chuyện, việc chứng kiến những hoàn cảnh tương tự có thể giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn và giảm trầm cảm.

- Bạn không cần phải cố luôn tỏ ra mạnh mẽ, bộc lộ cảm xúc có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn và đối phó với bệnh tốt hơn.

- Thử tập yoga, thiền, vì chúng có thể giảm stress, mang đến cho bạn sức mạnh và hi vọng để đối phó với căn bệnh chết người này.

BS Tuyết Mai

(Theo Timesofindia/Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm