Melatonin làm tăng hiệu quả của thuốc trị ung thư

Suckhoedoisong.vn - Kết hợp melatonin với các loại thuốc chống ung thư vú như tamoxifen giúp tăng cường khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Kết hợp melatonin với các loại thuốc chống ung thư vú như tamoxifen giúp tăng cường khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu mới của Đại học y khoa Tabriz, Iran (TUMS) vừa hoàn thành trung tuần tháng 6 mới đây. Chưa hết, liệu pháp này còn giúp bệnh nhân dùng liều thấp và giảm được đáng kể tác dụng phụ.

Tuy được sử dụng khá phổ biến nhưng  tamoxifen vẫn để lại những tác dụng phụ nghiêm trọng, như tăng nguy cơ ung thư tử cung, đột quỵ, tắc mạch phổi, suy giảm thị lực, gây rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa và giảm cân. Chưa hết, tế bào ung thư cũng có thể kháng với tamoxifen, gọi là hiện tượng chemoresistance, làm giảm tác dụng của thuốc.

Nghiên cứu mới của TUMS nhằm giải quyết hai vấn đề, giúp tamoxifen tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả, đồng thời làm giảm tác dụng phụ. Melatonin là một hormon tự nhiên được sản xuất trong cơ thể, có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ và giúp cho mô tăng trưởng, nhưng melatonin lại không ổn định, dễ bị phá vỡ trong cơ thể, vì vậy phải bổ sung liên tục. Để khắc phục nhược điểm này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hormon dưới dạng bong bóng li ti gọi là chất mang lipid cấu trúc nano (NLC), được dùng trong bào chế tamoxifen, điều này có thể làm chậm giải phóng melatonin, làm tăng tác dụng điều trị, tiêu diệt các tế bào ung thư một cách liên tục, mà không cần phải dùng liều mới melatonin. Qua thử nghiệm cho thấy, NLC chứa melatonin có thể ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư vú hiệu quả hơn so với melatonin dùng một mình mà không hề gây nhiễm độc cho các mô xung quanh.

Nguyễn Phương Anh

(Theo NewsmaxHealth, 6/2016)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT