Mê tôi quá, bạn sẽ bị... hỏng mũi

Suckhoedoisong.vn - Nếu bạn bị cảm lạnh, cảm cúm hay viêm mũi hay viêm xoang... một trong những triệu chứng mà bạn thường gặp phải là ngạt mũi.

Nếu bạn bị cảm lạnh, cảm cúm hay viêm mũi hay viêm xoang... một trong những triệu chứng mà bạn thường gặp phải là ngạt mũi. Đó là tình trạng niêm mạc mũi bị phù nề, khiến cho bạn khó thở hoặc không thở được. Lúc này người bệnh sẽ phải tìm đến sự trợ giúp của anh em nhà thuốc co mạch chúng tôi, mà oxymetazolin tôi là một trong số đó.

Oxymetazolin tôi có mặt ở khắp các hiệu thuốc. Tôi giúp các bạn khắc phục sự cố không thở được hoặc khó thở bằng cách tác dụng lên các thụ thể alpha adrenergic ở các tiểu động mạch của niêm mạc mũi làm co mạch dẫn đến giảm lưu lượng máu và giảm sung huyết, làm cho mũi thông thoáng. Chính vì tác dụng kỳ diệu này mà nhiều bệnh nhân đã tự ý hoặc nghe mách bảo đến với tôi mà không cần qua bác sĩ. Họ mua tôi về nhỏ, xịt hàng ngày. Khi nhỏ thuốc, trong vòng 5-10 phút người bệnh dễ thở ngay và duy trì tác dụng khoảng 5-6 giờ, rồi giảm dần trong 6 giờ tiếp theo. Vì vậy, mũi chỉ được thông khí, dễ thở trong một thời gian ngắn và có thể bị giãn mạch và sung huyết trở lại. Khi mũi bị ngạt, bệnh nhân lại phải dùng thuốc. Cứ như thế, tạo ra một cái vòng luẩn quẩn giữa người bệnh và tôi và khoảng cách phải dùng thuốc sẽ ngày càng ngắn lại. Hơn nữa, có người đã coi chúng tôi là thuốc trị bách bệnh về mũi nên cũng vì thế mà lạm dụng dùng nhiều hơn.

Mê tôi quá, bạn sẽ bị... hỏng mũi

Nhưng hãy cẩn thận đấy, vì bên cạnh cái ưu thì nhược điểm của tôi là tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến người nào thiếu “bản lĩnh” rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc, nặng hơn là viêm mũi do thuốc. Khi sử dụng tôi thường xuyên, cuốn mũi của bạn luôn luôn bị co lại một cách cưỡng bức và dần dần hoạt động sẽ lệ thuộc vào thuốc, tới một lúc nào đó sẽ trơ ra, dẫn tới niêm mạc bị “chai lỳ”. Tới lúc này, người bệnh thường bị mất ngửi hoặc kém ngửi, mũi khô, thậm chí còn bị đau đầu...

Khi niêm mạc mũi đã bị xơ hóa sẽ mất tính mềm mại, mất khả năng tự co hồi, giãn nở và mất cả khả năng đề kháng chống lại các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể qua đường mũi. Lúc này việc điều trị sẽ rất khó khăn và phức tạp.

Vì vậy, để tránh nguy cơ trên, các bạn cần nhớ, không dùng tôi cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ em trên 6 tuổi và người lớn nhỏ 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối, mỗi lần nhỏ 2-3 giọt. Thời gian dùng thuốc không quá 1 tuần. Nếu lạm dụng hãy coi chừng sẽ bị hỏng mũi đấy.

Bích Ngọc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mê tôi quá, bạn sẽ bị... hỏng mũi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT