Mẹ tiểu đường, con nguy cơ dị tật bẩm sinh

Nguy cơ dị tật bẩm sinh của em bé tăng gấp 4 lần nếu thai phụ mắc bệnh đái tháo đường. Những dị tật này bao gồm bệnh tim bẩm sinh hay nứt đốt sống.

Nguy cơ dị tật bẩm sinh của em bé tăng gấp 4 lần nếu thai phụ mắc bệnh đái tháo đường. Những dị tật này bao gồm bệnh tim bẩm sinh hay nứt đốt sống.

 
Cả hai bệnh đái tháo đường týp 1, thường xuất hiện ở người trẻ, và týp 2, phần lớn là do ăn kiêng quá đều dẫn đến rối loạn lượng đường trong máu. Hậu quả với thai phụ là gây ra các vấn đề trong lúc mang thai như dị tật bẩm sinh, sảy thai hay trẻ sinh ra thừa cân.
 
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Newcastle đã phân tích dữ liệu của 401.149 người mang thai từ năm 1996-2008, trong đó có 1.677 người mắc đái tháo đường. Kết quả cho thấy, mức độ sinh con bị dị tật bẩm sinh ở những thai phụ không mắc bệnh là 19/1.000, trong khi đối với người mắc bệnh là 72/1.000.

Báo cáo cho biết, lượng đường trong giai đoạn trước khi mang thai là nhân tố gây bệnh quan trọng nhất có thể kiểm soát được. Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Ruth Bell cho BBC biết: “Rất nhiều trường hợp bị dị tật xuất hiện ngay trong giai đoạn 4-6 tuần lễ đầu”.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết: “Tin tốt là với sự trợ giúp của các chuyên gia y tế trước và trong quá trình mang thai, hầu hết thai phụ mắc bệnh đái tháo đường đều sinh con khoẻ mạnh”.

Theo Tiến sĩ Iain Frame, Giám đốc Quỹ Phòng bệnh đái tháo đường của Anh: “Chúng ta cần gửi một thông điệp tới những phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường rằng nếu đang muốn sinh con, họ nên đến bác sĩ để được tư vấn những việc cần thực hiện trước khi mang thai”.
 
Theo Vietnamnet
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mẹ tiểu đường, con nguy cơ dị tật bẩm sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA