DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mẹ thiếu vitamin A khi mang thai tăng nguy cơ con bị Alzheimer sau này
BS Thu Vân - 17:27 01/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu từ ĐH British Columbia cảnh báo rằng thiếu hụt vitamin A trong bào thai hoặc ngay sau khi sinh có thể ảnh hưởng bất lợi tới sự phát triển não của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh và có thể dẫn tới bệnh Alzheimer sau này.

Kết quả của nghiên cứu đăng trên Acta Neuropathologica cho thấy các giai đoạn phát triển sớm là các giai đoạn rất quan trọng trong đó mô não được “lập trình” cho cuộc sống sau này. Những chế phẩm bổ sung cung cấp cho trẻ có hàm lượng vitamin A thấp có thể có tác dụng trì hoãn bệnh thoái hóa não.


Theo TS Weihong Song, tác giả của nghiên cứu, nghiên cứu này rõ ràng chỉ ra rằng thiếu vitamin A thậm chí ngay trong thai kỳ có ảnh hưởng bất lợi tới sự phát triển của não bộ và ảnh hưởng kéo dài có thể dẫn tới phát triển bệnh Alzheimer sau này.

Trong nghiên cứu này, Song đã tiếp tục  các nghiên cứu trước đây về mối liên quan giữa hàm lượng vitamin A thấp và suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của thiếu vitamin A trong bào thai và thời kỳ sơ sinh trên chuột mô hình bệnh Alzheimer. Họ phát hiện thấy rằng thậm chí thiếu vitamin A nhẹ cũng làm gia tăng sản sinh amyloid beta, loại protein hình thành mảng bám bao phủ và cuối cùng là giết chết các dây thần kinh dẫn tới bệnh Alzheimer.

Những con chuột con bị thiếu vitamin A khi ở trong bụng mẹ nhưng ngay sau khi sinh được bổ sung vitamin A đã có kết quả kiểm tra tốt hơn những con chuột không được bổ sung.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một số trường hợp, cung cấp các chế phẩm bổ sung cho chuột mô hình bệnh Alzheimer sơ sinh có thể làm giảm hàm lượng amyloid beta và cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ.

Nghiên cứu cũng bao gồm bằng chứng mới về mối liên kêt giữa vitamin A và sa sút trí tuệ trong cuộc sống sau này.

Phụ nữ mang thai không nên dùng quá nhiều chế phẩm bổ sung vitamin A. Chế độ ăn cân bằng là cách tốt nhất để đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Trẻ em dễ bị mù do thiếu vitamin A
SKĐS - Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với mắt. Thiếu vitamin A gây triệu chứng quáng gà, dẫn tới khô mắt, nhuyễn biểu mô kết giác mạc gây mù.
Bà bầu cần bao nhiêu vitamin A mỗi ngày?
SKĐS - Tôi đang mang thai và đang uống vitamin tổng hợp và sữa bầu. Tuy nhiên, tôi xem thành phần trên vỏ thuốc và sữa đều thấy có hàm lượng vitamin A.
Phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A
SKĐS - Bệnh khô mắt thường xảy ra khi cơ thể trẻ bị thiếu hụt vitamin A do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Cẩn trọng: Viêm gan cấp nếu cho trẻ uống Vitamin A không đúng cách
SKĐS - Mẹ nào cũng muốn cho mắt con khỏe, việc bổ sung Vitamin A cho con là rất đúng. Tuy nhiên, theo ThS. Vũ Thị Tuyết Mai nếu trẻ đang uống sữa công thức mà cho trẻ uống Vitamin A dài ngày sẽ có thể khiến trẻ bị viêm gan cấp hoặc mãn tính.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm