DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mê sảng làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim
BS P.Liên - 22:29 18/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, mê sảng làm tăng gấp 5 lần nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim tuổi từ 85 trở lên.

 

Mê sảng là một tình trạng thường gặp ở người già và ảnh hưởng tới 1/10 bệnh nhân nhập viện. Bác sĩ chuyên khoa tim Giovanni Falsini tại bệnh viện San Donato ở Ý cho biết: “Tình trạng mê sảng và ảnh hưởng của nó tới bệnh nhân tim phải điều trị tích cực còn ít được biết đến”.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét bệnh nhân tim ≥ 65 tuổi phải điều trị tại 2 đơn vị chăm sóc tích cực trong thời gian 15 tháng, tất cả bệnh nhân được đánh giá về tình trạng mê sảng lúc nhập viện và trong thời gian nằm viện.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, mê sảng là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh tim cấp tính. Trong số 726 bệnh nhân trong nghiên cứu này, 15% bị mê sảng, với 52% số bệnh nhân ≥ 85 tuổi gặp phải tình trạng này.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, bệnh nhân bị mê sảng tăng gấp 5 lần nguy cơ tử vong trong viện và nguy cơ tử vong trong 30 ngày. Những bệnh nhân này cũng tăng gấp 2 lần nguy cơ tử vong trong 6 tháng, với thời gian nằm viện lâu hơn và thường xuyên phải tái nhập viện.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong có liên quan với mê sảng là do những bệnh nhân này sẵn có những vấn đề như sa sút trí tuệ, mất thị lực và thính lực, trầm cảm, sử dụng các thuốc ảnh hưởng tới hành vi, mất cân bằng điện giải và nhiễm trùng.

Bác sĩ Falsini cho biết: “Bệnh nhân càng yếu và gặp nhiều tình trạng phức tạp thì tỉ lệ bị mê sảng và có tiên lượng xấu càng cao. Mê sảng là tình trạng thường gặp, nghiêm trọng và chưa được nhìn nhận đúng. Cần có phương thức để xác định và điều trị mê sảng tại những khu vực điều trị nguy cơ cao, như đơn vị chăm sóc tích cực cho bệnh nhân tim”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí European Heart Journal.

BS P.Liên

Tin liên quan
Giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ: Tập trung phòng lây nhiễm Zika từ mẹ sang con
SKĐS - Hiện Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) đang làm quy trình cụ thể để các cơ sở y tế ứng phó khi ghi nhận phụ nữ mang thai nhiễm Zika.
Đam mê sáng tạo là lẽ sống,niềm vui
SKĐS - Tôi đọc tác phẩm Minh Chuyên từ những năm đầu đổi mới với những bài ký gây bão trong dư luận, hằn sâu trong tâm thức bạn đọc như Người lang thang không cô đơn...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm