DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mẹ già 78 tuổi nuôi 2 con tâm thần
15:03 30/09/2013 GMT+7
Nhiều năm nay, người dân ở đội 7, thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) đều xót thương cho hoàn cảnh của bà Ngô Thị Bám (78 tuổi) nuôi hai người con bị mắc bệnh tâm thần.
Nhiều năm nay, người dân ở đội 7, thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) đều xót thương cho hoàn cảnh của bà Ngô Thị Bám (78 tuổi) nuôi hai người con bị mắc bệnh tâm thần. 
Đến thăm gia đình bà vào một buổi chiều cuối tháng 9, khi cái rét se lạnh chớm đông đang tràn về. Ngồi trong căn nhà chật chội và không có gì đáng giá, bà Bám cho biết: “Mấy hôm nay thằng Biên (con trai tâm thần thứ 3 của bà) lang thang không thấy về. Thời tiết lạnh, căn bệnh viêm thấp khớp và rối loạn tiền đình của tôi lại tái phát, người lúc nào cũng đau và không đi lại được”.
Mẹ già 78 tuổi nuôi 2 con tâm thần 1
Bà Bám và con trai tâm thần Trần Văn Làn bên ngôi nhà đơn sơ.

Do bố mẹ mất sớm, năm lên 8 tuổi, bà Ngô Thị Bám được cho một người trong làng xin về nuôi, đến năm 17 tuổi bà đi xây dựng gia đình với một người cùng thôn. Năm 30 tuổi, trong một lần bạo bệnh, chồng bà qua đời để lại cho bà 6 người con (4 trai, 2 gái).

Để đảm bảo cuộc sống hàng ngày, một mặt bà Bám tần tảo ruộng đông, tích cực tăng gia sản xuất, mặt khác đi làm thuê làm mướn để có tiền trang trải lo cuộc sống gia đình. Tưởng chừng cuộc sống bình yên của gia đình bà sẽ trôi đi cùng năm tháng. Nhưng số phận thật trớ trêu khi ba người con trai đầu của bà đều bị bệnh.

Người con lớn của bà là anh Trần Văn Vũ (57 tuổi). Khi vừa tròn 18 tuổi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của của Tổ Quốc, anh Vũ đã hăng hái lên đường đánh giặc và chiến đấu tại chiến trường biên giới phía Bắc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, anh trở về địa phương lao động để cùng mẹ nuôi các em ăn học. Do bị nhiễm chất độc da cam trong thời gian tham gia kháng chiến chống Mỹ, nên mặc dù xây dựng gia đình nhưng anh không có khả năng sinh nở. Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh quyết định vào Tây Nguyên lập nghiệp.

Anh con trai thứ hai Trần Văn Làn năm nay 53 tuổi, nhưng đã có gần 30 năm anh bị mắc bệnh thần kinh. Nhìn con trai nằm trong gian bếp khóa kín cửa, lòng bà như cắt từng khúc ruột. Bà cho biết: Lúc mới sinh ra, anh Làn cũng như nhiều đứa trẻ khác. Đến năm 23 tuổi, anh Làn xuất hiện triệu chứng: ít nói, hay xa lánh mọi người và nói luyên thuyên. Sau khi đi khám, được bác sĩ kết luận bị bệnh thần kinh. Bà bán thóc, vay mượn anh em họ hàng cho con lên điều trị tại Bệnh viện tâm thần Gia Lộc. Do hoàn cảnh khó khăn và tuổi cao, nên 10 năm nay bà Bám để anh Làn ở nhà. Nhiều hôm trái gió trở trời, anh hay đánh người, đập phá và đi lang thang. Vì vậy, bà buộc lòng phải cho anh Làn ở nhà bếp và khóa cửa.

Giống như anh Làn, anh Trần Văn Biên (43 tuổi) là con trai thứ ba của bà cũng bị mắc bệnh thần kinh gần 20 năm nay. Năm 17 tuổi, sau một lần bị cảm, anh Biên trở nên ít nói, suốt ngày lầm lì, ai cho gì ăn đó, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, có lần bỏ nhà đi hàng tháng mới về. Rất nhiều lần bà đã vay mượn tiền của anh em đưa hai người con đi chạy chữa, nhưng bệnh bình không thuyên giảm. Sức khỏe ngày càng yếu và không còn khả năng lao động để có tiền chữa bệnh cho con, bà Bám đành để hai người con ở nhà phó mặc tương lai cho số phận. Các con đi làm ăn xa cũng khó khăn nên kinh tế gia đình rất hạn chế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Xuân Đương- Trưởng thôn Đông Cao cho biết: Gia đình bà Ngô Thị Bám là trường hợp đặc biệt khó khăn của địa phương. Hằng năm, ngoài việc tạo điều kiện công nhận hộ nghèo cho bà, địa phương thường xuyên thăm tặng quà vào những dịp lễ, tết. Do địa phương còn khó khăn về kinh tế, nên chỉ quan tâm và giúp đỡ động viên là chủ yếu. 

Hiện nay, ngoài trợ cấp hàng tháng của Nhà nước 360 nghìn đồng/người theo quy định thì cuộc sống gia đình bà Ngô Thị Bám và hai người con trai bị tâm thần đang gặp rất nhiều khó khăn và rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Ngô Thị Bám, đội 7, thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) . SĐT: 01676581108.

Đức Tùy
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm