DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mẹ béo phì khi mang thai, con dễ bị hen
10:32 28/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những bà mẹ bị béo phì trong khi mang thai có khả năng sinh ra trẻ bị hen cao hơn so với các bà mẹ có cân nặng bình thường khi mang thai.

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, những bà mẹ bị béo phì trong khi mang thai có khả năng sinh ra trẻ bị hen cao hơn so với các bà mẹ có cân nặng bình thường khi mang thai.

Để xem cân nặng của mẹ có liên quan như thế nào tới sự xuất hiện bệnh hen ở con, Phó giáo sư, Tiến sĩ nhi khoa Erick Forno và cộng sự thuộc Bệnh viện Nhi Pittsburgh, Mỹ, đã tiến hành đánh giá 14 nghiên cứu được công bố trước đó bao gồm hơn 100.000 cặp mẹ-con. Họ nhận thấy những trẻ có mẹ bị thừa cân hoặc béo phì trong khi mang thai có nguy cơ bị bệnh hen cao hơn 20-30% so với những trẻ sinh ra từ các bà mẹ có cân nặng bình thường.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy tăng cân quá mức trong thai kỳ tăng 16% nguy cơ hen ở trẻ em. Kết quả này bao gồm tất cả những nghiên cứu đánh giá bệnh hen tại những thời điểm khác nhau trong thời kỳ thơ ấu, từ 1 tới 16 tuổi.

Mặc dù đánh giá này gồm hơn chục nghiên cứu được công bố trước đây cho thấy mối liên quan giữa cân nặng của người mẹ trong thời kỳ mang thai và nguy cơ con bị bệnh hen, nhưng chưa thể chứng minh được cân nặng của mẹ là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh hen ở con.

Theo nhóm nghiên cứu, béo phì đôi khi dẫn đến tình trạng viêm, góp phần gây nên bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tim, và có thể tình trạng viêm ở người mẹ đã ảnh hưởng ít nhiều tới phổi và đường hô hấp đang hoàn thiện của thai nhi. Hoặc cũng có thể một số chất dinh dưỡng ở các bà mẹ có chế độ ăn lành mạnh giúp bảo vệ trẻ không bị bệnh hen. Bên cạnh đó, có một số yếu tố trong cấu trúc di truyền của người mẹ dẫn đến tình trạng xuất hiện cả bệnh béo phì ở mẹ và hen ở con. Nhưng khả năng nghĩ tới nhiều nhất là có sự kết hợp của tất cả các yếu tố trên.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng điều quan trọng là tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên duy trì cân nặng ở mức hợp lý, đặc biệt là nếu đang chuẩn bị có thai.

 

Thanh Hà

Theo HealthDay, 22/7/2014

 

 

Tin liên quan
Bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai
SKĐS - Trong thời kỳ mang thai, các nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất đều tăng lên để đáp ứng sự phát triển của cả mẹ và con.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai
SKĐS - Một số các bệnh lý có thể phòng ngừa trong giai đoạn trước khi mang thai.
Vì sao cần sàng lọc bệnh tuyến giáp khi mang thai?
SKĐS - Trước khi lập gia đình em có mắc bệnh bướu cổ đã điều trị khỏi, giờ vợ chồng em muốn có con ngay sau khi cưới. Xin hỏi em có cần khám lại không, những trường hợp nào cần sàng lọc.
Gan nhiễm mỡ cấp khi mang thai
SKĐS - Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ban đầu người mẹ thường có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức đầu và đau bụng ở vùng thượng vị,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm