DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mẹ bầu nên siêu âm bao nhiêu lần?
07:00 26/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), chưa có báo cáo nào về bất thường của thai nhi do ảnh hưởng của siêu âm...

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), chưa có báo cáo nào về bất thường của thai nhi do ảnh hưởng của siêu âm, tuy nhiên không có nghĩa là cứ siêu âm bao nhiêu lần cũng được. Chỉ nên siêu âm khi cần thiết, tức là chỉ siêu âm khi có sự đòi hỏi chẩn đoán về mặt y khoa. Bởi vì hiện tại chưa có bằng chứng khoa học về tác hại của sóng siêu âm cho thai nhi và người mẹ nhưng cũng có thể có những bất thường mà chúng ta không biết trước được. Vì vậy, tốt nhất là không nên lạm dụng siêu âm ở phụ nữ mang thai, chỉ siêu âm khi cần thiết.

Thông thường một người phụ nữ mang thai sẽ siêu âm khoảng 3 lần. Lần siêu âm thứ nhất trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ để xác định có thai, có tim thai, đo chiều dài đầu mông hoặc xác định tuổi thai và loại trừ những bất thường. Lần siêu âm thứ hai trong 3 tháng giữa của thai kỳ, thường vào xung quanh tuần thứ 12 hoặc 18 để loại trừ dị tật bẩm sinh, tìm hiểu sự phát triển của thai... Lần thứ 3 vào 3 tháng cuối của thai kỳ trước khi sinh nhằm xác định vị trí bánh rau, ngôi thai, quan sát cử động của bào thai, xác định những bất thường về tử cung hay khung chậu của mẹ.

Thực tế người ta chỉ siêu âm nhiều hơn 3 lần nếu như có những bất thường hoặc nghi ngờ bất thường nào đó cần theo dõi.

ThS.BS. Nguyễn Kiên Cường

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm