DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Máy quét công nghệ mới cho hình ảnh Xquang màu 3D đầu tiên trên thế giới
QUỐC TUẤN - 10:49 28/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, New Zealand đã phát triển thành công một loại máy quét hình ảnh y tế mới cho ra hình ảnh Xquang màu 3D lần đầu tiên trên thế giới.

Máy Xquang màu 3D đầu tiên trên thế giới

Máy Xquang màu 3D đầu tiên trên thế giới

 

Mới đây, Công ty Mars Bioimaging, New Zealand đã phát triển thành công một loại máy quét hình ảnh y tế mới cho ra hình ảnh Xquang màu 3D lần đầu tiên trên thế giới.

Phương thức truyền thống để chụp ảnh bên trong cơ thể người bệnh là sử dụng các tia Xquang. Các bức xạ điện tử này có bước sóng ngắn hơn so với ánh sáng nhìn thấy được, do đó nó có thể xuyên qua mô mềm nhưng lại không xuyên qua được các vật liệu cứng như xương. Vì vậy, hình ảnh cho thấy chỉ là hình ảnh trắng đen có độ tương phản cao.

Hai nhà khoa học Pil và Anthony Butler, thuộc Trường đại học Canterbury và Otago, New Zealand đã phát triển chip Medipix 3 (hoạt động tương tự như cảm biến trong camera kỹ thuật số nhưng nó phát hiện và đếm số hạt chạm vào mỗi điểm ảnh) sử dụng thuật toán xử lý dữ liệu tùy biến và có thể phát hiện sự thay đổi trong các bước sóng khi tia X xuyên qua các vật liệu khác nhau trong cơ thể. Chức năng này giúp máy quét phân biệt giữa xương, cơ, chất béo, chất lỏng và các loại vật liệu khác trong cơ thể. Đồng thời, phần mềm bổ trợ sẽ sử dụng những dữ liệu thu được này để tạo ra các hình ảnh đầy đủ với màu sắc chân thật như hình ảnh 3 chiều trong cơ thể.

Công nghệ này tạo một bước đột phá mới trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh bởi các bác sĩ ngoài việc phát hiện các dấu hiệu gãy, vỡ xương còn có thể tìm thấy các dấu hiệu y khoa bất thường khác. Hiện thiết bị này đang được hoàn tất và sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trong vài tháng tới.

QUỐC TUẤN

(theo New Atlas)

Tin liên quan
Xquang phát hiện sớm u thận Wilms, hơn 90% trẻ sống tốt trên 5 năm sau điều trị
SKĐS - Phương pháp X quang cắt lớp vi tính làm tăng đáng kể số lượng bệnh nhi được phát hiện vỡ u Wilms, góp phần định hướng điều trị giúp phẫu thuật viên lập kế hoạch trước mổ chi tiết hơn, cải thiện tiên lượng cho trẻ sau này.
Xquang - công cụ tốt nhất chẩn đoán đau đầu gối
SKĐS - Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) được các bác sĩ sử dụng rộng rãi để chẩn đoán các bệnh lý liên quan dây chằng và khớp của khớp gối.
Khi nào cần làm xét nghiệm và chụp chiếu Xquang?
SKĐS - Gần đây em cảm thấy đau nhẹ như kim châm từ cổ xuống dưới xương đòn khoảng 3cm (ở bên trái) và em thường xuyên mắc các bệnh về tai mũi họng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • tien (tienxq19@gmail.com)
    CT, MRI sắp vào dĩ vãn.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm