DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Máy mắt cảnh báo điều gì?
09:55 29/01/2013 GMT+7
Em rất hay bị máy mắt, bạn em nói đây là hiện tượng đang có người nhắc đến mình hoặc sắp có chuyện không hay xảy ra. Không biết có đúng không, xin hỏi quý báo liệu em mắc bệnh gì?

Em rất hay bị máy mắt, bạn em nói đây là hiện tượng đang có người nhắc đến mình hoặc sắp có chuyện không hay xảy ra. Không biết có đúng không, xin hỏi quý báo liệu em mắc bệnh gì?

Nguyễn Thị Hoa (Lai Châu)

Hầu như mọi người đều từng có cảm giác máy mắt, tức là bị co giật vùng dưới hoặc xung quanh mắt. Nhiều người quan niệm rằng máy mắt là như có ai đó đang nhắc đến mình hoặc sắp có chuyện không hay xảy ra. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì hiện tượng này chỉ là một khoảng mất kiểm soát của dây thần kinh điều khiển cơ mi mắt và vô hại. Tuy nhiên, nếu nhấp nháy mi đi kèm với một hay nhiều rung giật ở vài vị trí khác thì rất có thể đây là dấu hiệu của chứng máy cơ. Nguyên nhân là do sự kích thích thái quá dây thần kinh điều khiển nhóm cơ. Đặc biệt, tình trạng này rất hay xảy ra ở những người dễ có cảm xúc như tức giận; nổi nóng; những người mệt mỏi hoặc ở những người bị stress.

Để khắc phục tình trạng trên, đối với những người do nguyên nhân mệt mỏi cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để ngăn chặn chứng máy mắt. Đối với những người bị stress hãy tìm đến phương pháp thiền hoặc massage để thư giãn. Ngoài ra, những trường hợp nặng do cảm xúc phải mất nhiều thời gian để ổn định tâm thần, rèn luyện bình tĩnh, kết hợp tập luyện với sự giúp đỡ của người thân và bác sĩ tâm lý.

Nếu có triệu chứng của máy mắt nhiều kéo dài vài ngày; tình trạng không thuyên giảm sau vài tuần hoặc mỗi lần mí giật là mắt buộc phải nhắm lại, các vùng khác ở mặt cũng bị co giật theo; mắt bị giật đỏ, sưng giống như bị viêm; sụp mí… thì cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Bác sĩ Phạm Thìn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm