Máy đo huyết áp tại nhà có tỷ lệ không chính xác cao

Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu gốc Ấn, 70% máy đo huyết áp kỹ thuật số tại nhà là không chính xác và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với người sử dụng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong khoảng 70% số lần đo, những thiết bị kỹ thuật số này đưa ra chỉ số không chính xác trong phạm vi 5mmHg, khi được so sánh với máy đo huyết áp thủy ngân (được sử dụng bởi nhân viên y tế) dẫn tới những sai sót trong việc đưa ra những quyết định về sức khỏe.

Các thiết bị sai số 10mmHg trong khoảng 30% lần đo.

Các kết quả nghiên cứu có liên quan tới hàng triệu bệnh nhân được yêu cầu đo huyết áp qua một thiết bị tại nhà và báo cáo kết quả cho bác sĩ. Ngoài ra, các chỉ số đo được ở nam giới không chính xác nhiều hơn so với các chỉ số ở nữ giới. Theo các nhà nghiên cứu, có nhiều yếu tố có thể giải thích những phát hiện của họ.

Máy đo huyết áp tại nhà có tỷ lệ không chính xác cao

Raj Padwal, giáo sư tại Trường đại học Alberta, Canada cho biết: "Hình dạng cánh tay, kích thước cánh tay, loại vòng bít máy đo huyết áp thường không được đưa vào tính toán khi thiết kế máy đo huyết áp”. Sự khác biệt giữa các cá nhân như kích cỡ cơ thể, tuổi tác và sức khỏe của người sử dụng máy đo huyết áp cũng góp phần vào các yếu tố.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 85 bệnh nhân được đo huyết áp tại nhà. Họ cũng chỉ ra các bước thực hiện để giảm thiểu sai sót.

Bệnh nhân không nên bắt đầu dùng thuốc hoặc thay đổi thuốc dựa trên 1 hoặc 2 lần đo được thực hiện tại một thời điểm duy nhất trừ khi các chỉ số tăng rõ ràng.

Bệnh nhân cũng nên so sánh chỉ số đo huyết áp cơ học với chỉ số đo huyết áp trên lâm sàng trước khi  phụ thuộc vào các chỉ số đo huyết áp tại nhà.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng nên đo chỉ số huyết áp và đưa ra các quyết định điều trị dựa trên nhiều lần đo.

 

 

 

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT