DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Máy bay” vẽ bản đồ khu vực bệnh truyền nhiễm
08:00 01/11/2014 GMT+7
Ở một nơi xa xôi trên hòn đảo Bornea, Malaysia, một loại máy bay tý hon được sử dụng để vẽ bản đồ khoanh vùng khu vực có bệnh truyền nhiễm.

Ở một nơi xa xôi trên hòn đảo Bornea, Malaysia, một loại máy bay tý hon được sử dụng để vẽ bản đồ khoanh vùng khu vực có bệnh truyền nhiễm.

Loại máy bay này là một tích hợp robot thu thập dữ liệu, hình ảnh, vector truyền bệnh để giúp các nhà dịch tễ học dễ dàng nghiên cứu và đối phó bệnh truyền nhiễm.

Loại robot bay vẽ bản đồ khu vực bị ảnh hưởng bởi một dạng ký sinh trùng sốt rét có tên gọi là Plasmodium knowlesi. Loại ký sinh trùng nguy hiểm này truyền bệnh cho khỉ macaque trên hòn đảo rồi lây sang người.

Bằng cách vẽ bản đồ khoanh vùng cộng đồng nơi các ca bệnh này xảy ra, dựa vào đó người ta nghiên cứu cơ chế, tần suất và đường lan truyền bệnh từ khỉ sang người, từ đó có thể dự phòng và dập dịch. Phương pháp này giúp khoanh vùng khu vực có bệnh truyền nhiễm rất hiệu quả với chi phí rất nhỏ.

LiLy (Theo LiveScience, e360, soft.net)

 

Tin liên quan
Khám phá phát minh công nghệ mới
Những phát minh công nghệ kỳ thú như thang máy vũ trụ đưa người lên mặt trăng, áo thay đổi cảm xúc, ô tô bay, robot vệ sĩ, ...
Những ứng dụng hàng đầu của công nghệ “tàng hình”
SKĐS - Công nghệ tàng hình, dựa trên vật liệu meta sẽ là bước chuyển kỳ diệu trong khoa học vật lý, công nghệ cũng như y học.
Công nghệ di động ngừa sản phụ tử vong khi sinh
SKĐS - Giới chức y tế nói rằng cách tiếp cận mới mẻ này đã cung cấp một công cụ giá trị trong một nỗ lực nhằm kéo giảm tỷ lệ sản phụ tử vong dai dẳng của Ấn Độ. Mặc dù tỷ lệ sản phụ tử vong của Ấn Độ (viết tắt MMR) đã giảm 65% kể từ năm 1990.
Đột phá về công nghệ tạo thần giao cách cảm
Nghiên cứu do các chuyên gia thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đứng đầu đã cho thấy, công nghệ có thể được sử dụng để truyền tải một thông điệp trí não đơn giản từ người này sang người kia, mà không có bất kỳ giao tiếp nào giữa họ.
Những phát minh công nghệ kỳ thú
SKĐS - Những phát minh đa dạng trên nhiều lĩnh vực, từ y học, robot, năng lượng,..sẽ làm đa dạng thêm cho cuộc sống
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm