DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Máy bay năng lượng mặt trời mới của hai phi công lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới
BV - 10:20 14/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phiên bản Solar Impulse không người lái là dự định mới của hai phi công lập kỷ lục bay vòng quanh thế giới trên máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời.

Chặng cuối trên hành trình bay vòng quanh thế giới của Solar Impulse 2. (Nguồn video: Solar Impulse/Youtube)

 

Bay vòng quanh thế giới trên một chiếc máy bay không cần sử dụng tới nhiên liệu đã xứng đáng để được nhận vòng nguyệt quế, thế nhưng chưa dừng lại ở đó, các nhà phi công của chiếc máy bay bay vòng quanh thế giới Solar Impulse còn tiết lộ dự án mới của họ. "Một phiên bản mới không người lái của Solar Impulse", phi công Andre Borschberg tiết lộ về sứ mệnh tiếp theo của họ.

 

Phien ban may bay khong nguoi lai Solar Impulse

Phiên bản máy bay không người lái Solar Impulse phát sóng wifi và thu thập dữ liệu nông nghiệp

 

Solar Impulse, phiên bản máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời có thể phát sóng wifi tới những vùng miền xa xôi hoặc thu thập dữ liệu nông nghiệp hiếm. Đây chính là sứ mệnh tiếp theo của đội ngũ có trụ sở ở Thụy Sỹ, theo lời kể của kỹ sư, phi công Andre Borschberg.

Chỉ mới vào tháng 7 vừa rồi, Andre Borschberg và đồng nghiệp Bertrand Piccard đã thay phiên nhau lái chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời lập hành trình kỷ lục 43 nghìn km xuyên 4 châu lục, 2 đại dương và 3 biển mà không cần đến một giọt nhiên liệu.

Dự án Solar Impulse giờ đây muốn đưa ra ứng dụng thực tiễn, Piccard cho biết. Những phi công Thụy Sỹ cho biết phiên bản máy bay không người lái của họ có thể bay lượn ở độ cao tương đối thấp so với các vật thể bay không người lái khác như vệ tinh (nó chỉ ở độ cao 20km so với mặt đất) hàng tháng trời, có thể cung cấp tín hiệu wifi cho những khu vực bắt sóng kém hoặc để thu thập các dữ liệu nông nghiệp hiếm.

"Solar Impulse có thể triển khai những công việc "khó nhằn" mà các loại máy bay khác khó có thể làm nổi", Borschberg, kỹ sư hàng đầu của Solar Impulse bật mí.

Piccard, nhà thám hiểm nảy ra ý định đi vòng quanh thế giới bằng máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời, cho biết ngoài cho ra đời chiếc máy bay mới, dự án Solar Impulse còn nỗ lực nâng cao nhận thức về năng lượng sạch và hạn chế nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường. Piccard có kế hoạch thành lập một liên minh các công nghệ sạch đưa ra các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường hiệu quả.

Cặp đôi cũng đã vượt qua những trở ngại phi thường cùng với Solar Impulse 2.

Borschberg phá kỷ lục về chuyến bay solo liên tục trong lịch sử hàng không từ Nagoya (Nhật Bản) tới Hawaii, kéo dài gần 118 giờ trên chặng đường 8.924 km.

Còn sau đó, hành trình Solar Impulse 2 của cặp phi công đi vòng quanh trái đất vượt qua đại dương trên 17 chặng đường, với chặng cuối cùng từ Cairo tới Abu Dhabi.

BV

(theo Seeker)

Tin liên quan
Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) mới khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời mang tên Shams 1 lớn nhất thế giới tại sa mạc Abu Dhabi.
Năng lượng mặt trời giá rẻ từ châu Phi tới Anh vào năm 2018
2,5 triệu hộ gia đình ở Anh có thể được cấp điện năng nhờ năng lượng mặt trời ở Tusinia vào năm 2018.
Máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời bay vòng quanh thế giới
SKĐS - Solar Impulse 2 đã hoàn thành chuyến bay lịch sử vòng quanh thế giới của mình, trở thành chiếc máy bay đầu tiên bay một vòng quanh địa cầu chỉ nhờ vào mặt trời.
Vệ tinh khí quyển chạy bằng năng lượng mặt trời
SKĐS - Vệ tinh Con cú Sova khí quyển chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên của Nga đã hoàn tất chuyến bay kéo dài liên tục 2 ngày.
Tìm thấy mảnh vỡ khẳng định của chiếc máy bay MH370
SKĐS - Các nhà điều tra quốc tế vừa khẳng định mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở Tanzania mới đây là của chiếc máy bay bị mất tích MH370.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm