DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Máy bay mất tích: Al-Qaeda từng đào tạo phi công Malaysia đánh bom?
06:16 13/03/2014 GMT+7
Tại phiên toà diễn ra ở New York ngày 11.3, một tù nhân người Anh liên quan tổ chức khủng bố Al-Qaeda nói rằng đã có kế hoạch hồi năm 2001 để một phi công Malaysia cho nổ tung máy bay trong buồng lái, theo AFP.

Tại phiên toà diễn ra ở New York ngày 11.3, một tù nhân người Anh liên quan tổ chức khủng bố Al-Qaeda nói rằng đã có kế hoạch hồi năm 2001 để một phi công Malaysia cho nổ tung máy bay trong buồng lái, theo AFP.

 

Vụ máy bay mất tích: Có liên quan gì đến tổ chức khủng bố bố Al-Qaeda?
Đồng phạm của Saajid Badat, tên Richard C. Reid tại phòng giam ở Plymouth, bang Massachusetts ngày 24.12.2001 - Ảnh: AFP

Tù nhân này là Saajid Badat, bị kết án 13 năm tù vào năm 2005 tại Anh trong phiên toà xét xử vụ âm mưu đánh bom các máy bay hành khách của Mỹ tháng 12.2001. Y cho biết Al-Qaeda đã có kế hoạch sử dụng phi công Malaysia cho âm mưu này.

Người ta cũng không chắc lời khai của Badat có liên quan đến vụ máy bay Boeing 777-200ER của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích sáng 8.3.2014 hay không.

Vào năm 2001, Badat và đồng phạm người Anh Richard Reid nhận lệnh của lãnh đạo Al-Qaeda tìm cách cho nổ tung 2 máy bay chở khách của Mỹ khi đang bay, bằng chất nổ giấu trong đế giày.

Tuy nhiên Reid đã thử và thất bại khi không kích nổ được bom trên chuyến bay từ Paris sang Miami.

Badat khai với các công tố viên Mỹ tại phiên toà xét xử Sulaiman Abu Ghaith, con rể của Osama bin Laden tại New York ngày 11.3.2014 rằng y đã làm hai quả bom giày, một quả y mang đến Anh và quả kia y đưa cho một tổ chức Malaysia.

Y tin rằng một quả bom trong đế giày đủ sức làm rơi máy bay, nhưng quả bom giày y đưa cho người Malaysia chỉ đơn giản để giúp nhóm này mở được cửa buồng lái.

Badat khai rằng y đi từ Afghanistan sang Pakistan vào tháng 12.2001 với Reid, vài người Malaysia và một gia đình người Mauritania.

Nhóm người Malaysia này gồm 4-5 người, trong đó có 1 phi công.

"Tôi đưa một quả bom giày cho nhóm Malaysia, tôi nghĩ đó là cách để đột nhập buồng lái máy bay”, Badat nói trước toà.

Vụ máy bay mất tích: Có liên quan gì đến tổ chức khủng bố bố Al-Qaeda?
Trực thăng của Không quân Việt Nam tiếp tục tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, ngày 11.3 tại Phú Quốc - Ảnh: Reuters

 

Khalid Sheikh Mohammed, kẻ tự nhận tổ chức kế hoạch khủng bố vụ 11.9.2001 ở Mỹ, nay bị giam ở Guantanamo, đã giúp lên kế hoạch đánh bom giày và hỗ trợ nhóm Malaysia, theo Badat.

Y khai tiếp rằng Mohammed có danh sách các toà nhà cao nhất thế giới và y đã gạch bỏ toà tháp đôi ở New York sau vụ khủng bố 11.9.2001 và nói rằng đó là trò đùa để chúng ta cười vui (!).

Badat nói với toà rằng y tin những người Malaysia, bao gồm viên phi công, đã sẵn sàng để hoàn tất nhiệm vụ.

Trong cuộc gặp nhóm Malaysia, vấn đề được nêu ra là khả năng cửa buồng lái bị khoá. “Do vậy tôi mới nói rằng thế thì nếu tôi đưa cho các anh một quả bom để mở được cửa buồng lái thì sao”, Badat nói với toà án.

 

Vụ máy bay mất tích: Có liên quan gì đến tổ chức khủng bố bố Al-Qaeda?
Người phụ nữ này cầm tấm bảng cầu nguyện cho chuyến bay MH370, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 11.3 - Ảnh: Reuters

 

Vụ máy bay mất tích: Có liên quan gì đến tổ chức khủng bố bố Al-Qaeda?
Sơ đồ khu vực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích – Nguồn: WSJ

Theo SeaTimes

 

 

 

 

  •  

 

(SeaTimes)

Tin liên quan
Vụ máy bay mất tích: Dư luận quốc tế đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam
Dư luận nhiều nước đã đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của Việt Nam trong việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Tờ “Thời báo Hoàn cầu” của Trung Quốc ngày 11-3 viết rằng đợt tìm kiếm đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ lực lượng quân đội và Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam. Việc Việt Nam đồng thời huy
Giải mã cú "điện thoại ma" trên máy bay Malaysia
Chuyên gia phân tích công nghệ đồng thời là cây bút uy tín của tờ E-Commerce Times, ông Jeff Kagan, đã đưa ra lời giải thích đối với hiện tượng “điện thoại ma” sau khi thân nhân khẳng định điện thoại di động của một số hành khách trên chuyến bay MH 370 mất tích vẫn tiếp tục đổ chuông
Tàu thăm dò màu 3D vào cuộc tìm máy bay Malaysia mất tích
Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, tàu HQ888 mang tên GS Trần Đại Nghĩa tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia là tàu khảo sát thăm dò màu 3D là tàu hiện đại nhất Đông Nam Á...
Máy bay Malaysia: Rộ nghi ngờ có thương lượng ngầm với bọn khủng bố
Tại cuộc họp báo vào sáng nay 12/3 ở Bắc Kinh về vụ máy bay Malaysia bị mất tích, nhiều gia đình nạn nhân cho rằng đang có thương lượng bí mật giữa giới chức trách và bọn cướp máy bay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm