Máy bay Anh từng tránh được tên lửa ở Ai Cập

Chuyến bay của hãng Thomson Airways đến Sharm el-Sheikh hồi tháng 8 phải bất ngờ chuyển hướng khi chỉ cách một tên lửa chưa đầy 300 m.
 

Chính phủ Anh hôm qua xác nhận phi công của chuyến bay mang số hiệu Tom 476 đã phát hiện tên lửa ở gần sân bay Ai Cập, theo Guardian.

Vụ việc xảy ra vào ngày 23/8, khi đó máy bay chở theo 189 hành khách đi nghỉ tại khu nghỉ dưỡng Red Sea. Chiếc phi cơ sau đó hạ cánh an toàn và các hành khách không hề biết mình vừa thoát chết.

Hãng Thomson cho hay các thành viên phi hành đoàn đã báo cáo vụ việc lên Bộ Giao thông Anh (DfT) ngay sau khi hạ cánh. Tuy nhiên DfT khẳng định có sự cố nhưng không tin tên lửa đó nhắm vào máy bay của nước này, mà là diễn tập quân sự của Ai Cập.

Máy bay Anh từng tránh được tên lửa ở Ai Cập
Một chiếc máy bay của hãng Thomson Airways. Ảnh: Flyairwaysimulation

"Chúng tôi đã điều tra và kết luận rằng đó không phải vụ tấn công có chủ đích, có thể nó liên quan đến các cuộc diễn tập thường lệ của quân đội Ai Cập", người phát ngôn Chính phủ Anh nói. Ông này cho rằng không có mối quan ngại và việc các chuyến bay của Anh tiếp tục đến Sharm el-Sheikh là an toàn.

Vụ việc được cho là không liên quan trực tiếp tới việc London quyết định ngừng các chuyến bay tới Ai Cập sau vụ rơi máy bay của Nga khiến 224 người thiệt mạng cuối tuần trước. Trong khi đó giới quan sát cho rằng việc công bố sự cố này làm tăng lo ngại về sự bất ổn ở khu vực, có thể đe dọa sự an toàn của các chuyến bay.

Hiện các máy bay của Anh bị cấm bay dưới độ cao khoảng 8.000 m ở bán đảo Sinai do lo ngại các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể bắn hạ. Các máy phóng tên lửa Manpad mà các cơ quan tình báo tin là các nhóm phiến quân IS có thể sở hữu chỉ có thể bắn trúng các máy bay ở tầm thấp.

(VnExpress)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Máy bay Anh từng tránh được tên lửa ở Ai Cập

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT