DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Máy bay Air India bay sát MH17 đã cố gắng liên lạc MH17
06:46 21/07/2014 GMT+7
Máy bay Boeing 787 Dreamliner bay cách MH17 của Malaysia Airlines chỉ vỏn vẹn 25 km, một khoàng cách chỉ mất có 90 giây để bay
Một chiếc Boeing 787 của hãng hàng không Air India - Ảnh: Reuters

Một chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner thuộc hãng hàng không Air India (Ấn Độ) cất cánh từ Delhi đi Birmingham (Anh) đã bay cách máy bay số hiệu MH17 của Malaysia Airlines chỉ vỏn vẹn 25 km, khi máy bay Malaysia bị bắn hạ, tờ Times of India cho biết ngày 20.7.

Một chiếc Boeing Dreamliner hoặc một chiếc Boeing 777 chỉ tốn khoảng 90 giây để bay hết khoảng cách nói trên.

Do 2 máy bay bay gần nhau, nên trạm kiểm soát không lưu Dnipropetrovsk (Ukraine) đã nhờ phi công máy bay Ấn Độ liên lạc với máy bay MH17 sau khi máy bay Malaysia ngưng phản hồi các cuộc gọi của trạm không lưu.

Nhiều phút trước khi vụ rơi máy bay xảy ra, phi công Ấn Độ cũng đã nghe thấy trạm không lưu cho phép MH17 bay thẳng, thay vì bay theo lộ trình thông thường hình chữ z; theo đó máy bay sẽ bay theo từng điểm hỗ trợ hướng bay dưới mặt đất, Times of India cho hay.

“Cho phép bay thẳng giúp tiết kiệm nhiên liệu, thời gian và nhiều phi công thích như vậy. Nhưng trong trường hợp này nó lại trở thành thảm họa chết người”, một nguồn tin hàng không nói với tờ báo Ấn Độ.

“Chiếc Dreamliner của Air India bay cách máy bay Malaysia chưa đầy 25 km ngay thời điểm chiếc Malaysia bị trúng tên lửa. Khi phi công Air India nhận ra nguyên nhân khiến máy bay MH17 rơi, họ đã lặng người. Giống như là người đứng kế bạn bị hạ gục bởi súng bắn tỉa vậy”, nguồn tin này cho hay.

Theo yêu cầu của trạm không lưu, phi công Air India đã cố liên lạc với chiếc Boeing 777 của Malaysia sau khi tín hiệu của máy bay này biến mất khỏi màn hình radar.

Tin nhắn mà họ gửi có nội dung: “Malaysia 17, đây là Air India 113. Các bạn có nghe thấy không?”. Dĩ nhiên là không có hồi đáp từ đầu dây bên kia, theo Times of India.

Theo Thanh Niên

(Thanh niên)

Tin liên quan
Malaysia Airlines bên bờ vực phá sản
Malaysia Airlines còn đối mặt với một thách thức lớn nữa về tài chính - đó là nghĩa vụ bồi thường hàng trăm triệu USD cho gia đình các nạn nhân
Phe ly khai Ukraine đem giấu toàn bộ thi thể trong vụ rơi máy bay MH17?
Một phát ngôn viên của cơ quan cứu hộ Ukraine tố cáo lực lượng ly khai ở miền đông nước này đã lấy đi toàn bộ 196 thi thể mà nhân viên cứu hộ Ukraine đã quy tập lại được từ hiện trường vụ rơi máy bay MH17 để đưa đến một địa điểm không xác định.
Nếu không có ngày mai (bài học sau sự kiện rơi máy bay MH17)
Hôm qua tôi ngẫu nhiên đọc được một câu chuyện giản dị trên facebook của một giáo viên trẻ ở Singapore, Matthew Zachary Liu. Liu nghe được tin về máy bay MH17 trên đường đến trường và quyết định rằng buổi dạy của anh ngày hôm qua sẽ không diễn ra theo cách bình thường.
Nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17 từng là hoa khôi ở Hà Nội
Khi còn ở tuổi học trò, chị Minh, nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17 từng được biết đến là người mẫu áo dài và hoa khôi của trường học...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm