DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mặt trái khi nổi tiếng quá sớm
Việt Sơn - 09:18 24/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực tế, việc con trẻ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, gameshow, youtube, vlog,... đã bị hạn chế, thậm chí bị cấm ở các nước do lo ngại nổi tiếng sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Khi hình ảnh con trẻ bị lạm dụng

Gần đây, YouTube cho ra mắt kênh YouTube Kids được quảng cáo là nền tảng nội dung dành riêng cho trẻ em, tuy nhiên kênh này lại chứa không ít video có hình ảnh bạo lực. Cụ thể, các video này thường “núp bóng” dưới dạng những phim hoạt hình dành cho trẻ em. Trong đó, một số đoạn chứa nội dung không phù hợp sẽ được cắt ghép ngẫu nhiên vào giữa video. Trước đó, YouTube Kids cũng từng đối mặt với nhiều chỉ trích từ người dùng khi để lọt hàng loạt nội dung phản cảm. Những người xuất hiện trong các video này hóa trang thành nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Elsa, Frozen, Spiderman, Dora hoặc Barney. Trong đó, một số nội dung liên quan đến tình dục, một số khác chứa đầy các hình ảnh bạo lực, sử dụng chất kích thích như ma túy, rượu bia và chúng hoàn toàn không phù hợp với trẻ em.

Khi nhìn thấy những người anh hùng hoặc nhân vật hoạt hình yêu thích xuất hiện trong các bối cảnh bất thường, trẻ em có thể cảm thấy bối rối và sợ hãi. Giới chuyên gia cho rằng điều này có thể gây ra tác động tâm lý lâu dài và ám ảnh với trẻ em. Thậm chí nó có thể gây ra các hành động bộc phát, đặc biệt là đối với những đứa trẻ có xu hướng tự làm hại bản thân.

Để quản lý tốt mạng xã hội khổng lồ này, YouTube cho biết họ không chấp nhận những nội dung gây nguy hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ vị thành niên. Định nghĩa trẻ vị thành niên là người dưới độ tuổi trưởng thành theo quy định của pháp luật, thường là người dưới 18 tuổi ở hầu hết các quốc gia/khu vực. Nếu bất kỳ ai phát hiện nội dung vi phạm chính sách này, hãy báo cáo nội dung đó. Nếu cho rằng có trẻ em đang gặp nguy hiểm, bạn có thể liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật tại địa phương mình để trình báo ngay trường hợp này.

Nhiều kênh video trực tuyến dành cho trẻ em chứa không ít cảnh bạo lực, chèn vào các video (ảnh minh họa).

Nhiều kênh video trực tuyến dành cho trẻ em chứa không ít cảnh bạo lực, chèn vào các video (ảnh minh họa).

Trên mạng xã hội YouTube hơn 1 năm qua nổi lên tài khoản chuyên làm Vlog về ẩm thực, du lịch của một phụ nữ Việt lấy chồng Nhật. Kênh YouTube ấy có tên là “Quynh Tran JP - Cuộc sống ở Nhật”. Những video trong kênh này chủ yếu giới thiệu về đồ ăn và cuộc sống đời thường ở Nhật Bản, được thực hiện khá đơn giản, quay bằng thiết bị di động nhưng đều thu hút hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu lượt xem. Nội dung của những video được đăng tải sẽ không có vấn gì nếu người xem không bàn đến khía cạnh sử dụng hình ảnh trẻ con trên truyền thông. Nguyên nhân là bởi đời sống truyền thông trên mạng rất khó lường những bất trắc. Chỉ cần một số cư dân mạng nào đó ghép hình, khai thác những thông tin cá nhân cho mục đích xấu hoặc một số cư dân mạng bình luận ác ý thì nó cũng gây ra ảnh hưởng rất xấu đối với con trẻ. Và chính chủ nhân của kênh “Quynh Tran JP - Cuộc sống ở Nhật” đã từng phải khẩn cầu dân mạng ngừng chế ảnh lệch lạc về con trai sau khi bé tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội.

Nhiều năm qua, sự nở rộ các gameshow, sự phát triển của mạng xã hội đã tạo thêm sân chơi cho lứa tuổi trẻ thơ, giúp các em có cơ hội thử sức và thể hiện tài năng của bản thân nhưng đồng thời cũng ẩn chứa nhiều hệ lụy rất khó lường. Ðã có không ít em xuất hiện tâm lý ganh đua, ảo tưởng về bản thân, theo đuổi hào quang sân khấu... mà thiếu sự nhìn nhận đúng đắn về khả năng của mình. Những người có trách nhiệm cần xác định rằng, các chương trình giải trí, gameshow chỉ nên là một sân chơi để các em bồi đắp tình yêu nghệ thuật, thể hiện khả năng vốn có, rèn luyện kỹ năng, đừng biến đó thành nơi đào tạo “ngôi sao”, càng không nên coi là phương tiện giúp trẻ em kiếm tiền.

Người lớn nên làm gì?

Thực tế đã cho thấy nhiều diễn viên nhí, ca sĩ nhí thành công trên thế giới hoặc ở Việt Nam đều không thành công khi lớn lên, thậm chí gặp những trắc trở về tâm lý.

Thông thường, những nhân vật nổi tiếng khi còn nhỏ chưa có nhiều kinh nghiệm ứng xử trong cuộc sống, chưa đủ bản lĩnh và chưa có bộ lọc cá nhân để xử lý những tình huống phát sinh. Nổi tiếng quá sớm, các em có thể tự huyễn hoặc bản thân, tự cho mình là nhất. Và tâm lý ấy sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ của các em sau này. Vì thế, các bậc cha mẹ phải cực kỳ thận trọng khi cho con xuất hiện trên mạng xã hội. Bởi bên cạnh mặt tốt, mạng xã hội còn có những mặt trái, phải thực sự bản lĩnh và tìm cơ chế phù hợp để con em mình có khả năng thích nghi khi trở nên nổi tiếng.

Việc cho con trẻ tham gia các gameshow, cuộc thi để giúp trẻ có những thử thách lành mạnh, qua đó rèn luyện sự tự tin, kỹ năng sống, bản lĩnh cũng như nghị lực là điều rất hữu ích. Tuy nhiên mọi sự việc đều có tính hai mặt nên phụ huynh cần phải cân nhắc thật kỹ khi cho con em tham gia các hoạt động này. Cũng có ý kiến cho rằng không lo lắng khi con nổi tiếng sớm. Bởi trong mọi bước đi của con, từ việc học, tham gia các hoạt động nghệ thuật, thì người lớn luôn theo dõi, quan tâm con. Nếu phụ huynh luôn song hành cùng con thì những mối lo không còn nữa. Bên cạnh đó, phụ huynh cần giúp con sắp xếp lại thời gian biểu, giúp con định hình lại “cuộc sống thực” của con. Hướng con quan tâm đến cuộc sống xung quanh mình để con nhận ra giá trị sống, giá trị các mối quan hệ xung quanh. Có như vậy, những đứa trẻ nổi tiếng sớm mới không rơi vào trường hợp như lơ là học tập, tự phụ, kêu ngạo...

Để tài năng và nhân cách của một đứa trẻ có thể phát triển song hành cùng nhau, phụ huynh cần quan tâm đến chế độ sống, học tập và sinh hoạt. Sự kết hợp hài hòa giữa những hoạt động này là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong hiện tại cũng như những thành tự của trẻ trong tương lai.

Việt Sơn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm