DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mất tiền vì... hám lợi cao
03:00 19/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội Vàng (HGI) bị cơ quan công an triệt phá, hàng trăm nhà đầu tư “mất ăn, mất ngủ” lo sợ mất trắng số tiền gửi vào công ty.

Sau khi Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Hà Nội Vàng (HGI) bị cơ quan công an triệt phá, hàng trăm nhà đầu tư “mất ăn, mất ngủ” lo sợ mất trắng số tiền gửi vào công ty. Câu hỏi đặt ra là tại sao sàn vàng HGI có thể huy động được 270 tỷ đồng từ các nhà đầu tư một cách dễ dàng như vậy?

Trước khi bị triệt phá, nhân viên và người gửi tiền không biết HGI kinh doanh vàng tài khoản.

Sau 5 năm hoạt động kinh doanh vàng (từ tháng 5/2009), Công ty HGI đã có 3.037 nhà đầu tư tham gia đến từ các nơi như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Lý giải việc tại sao Công ty HGI dễ dàng nhận của các nhà đầu tư 270 tỷ đồng, trao đổi với phóng viên, đại diện PC50, Công an TP. Hà Nội cho biết, thủ đoạn tinh vi của công ty là đưa ra các chiêu thức “chiều lòng người” để thu hút khách hàng tham gia. Theo đó, trong hợp đồng ủy thác đầu tư, sàn HGI quy định mức lãi suất cao gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng. Nếu khách hàng cho vay 3 tháng tỷ suất lợi nhuận là 1,5%/tháng; vay 6 tháng tỷ suất lợi nhuận là 1,8%/tháng; vay 1 năm tỷ suất là 2%/tháng. Tiếp đó, công ty đưa ra chiêu quảng cáo nhà đầu tư sẽ không phải chịu bất cứ rủi ro nào mà vẫn được hưởng lợi nhuận.

Nắm bắt được tâm lý dè chừng từ nhà đầu tư, phía Công ty HGI cam kết, muốn rút tiền ra lúc nào cũng được, thậm chí, nếu nhà đầu tư muốn hủy hợp đồng đột ngột, ngay lập tức công ty sẽ hoàn trả tiền như cam kết. Trong 4 tháng đầu, các nhà đầu tư đều đặn được công ty trả lãi rất đầy đủ. Có tiền với lãi suất cao dễ dàng, nhiều nhà đầu tư đã rủ thêm người thân, bạn bè cùng tham gia. Ngoài ra, đối với những nhân viên trong Công ty HGI bắt buộc giao chỉ tiêu mỗi người ít nhất 300 triệu, nhiều người đã lôi kéo những người trong gia đình tham gia góp vốn. Để khuyến khích nhân viên giới thiệu nhà đầu tư, công ty sẽ trích phần trăm và nhân viên được hưởng 0,3% số tiền của nhà đầu tư ủy thác...

Lực lượng chức năng khám xét và thu giữ nhiều tang vật quan trọng tại Công ty HGI.

Nghe thông tin từ bạn bè, Công ty HGI nhận tiền gửi, lãi suất cao và an toàn nên người ít thì vài trăm triệu, người nhiều lên đến vài tỷ đồng. Thời gian đầu, tất cả các khách hàng đều được công ty trả lãi suất đầy đủ. Nhưng đến tháng 9/2014, Công ty HGI bắt đầu không trả lãi, nhiều lần nhà đầu tư lên xin rút tiền nhưng đều bị từ chối, công ty đưa ra nhiều lí do như tiền chưa về, liên tục viết giấy hẹn nhưng đều không thực hiện đúng. Sau nhiều lần đến HGI để lấy lãi, nhiều khách hàng được công ty thông báo là không còn khả năng thanh toán. Trước nguy cơ bị mất trắng tiền, trở thành con nợ, họ đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an, mong lấy lại số tiền đã ủy thác.

Để dễ bịt mắt khách hàng, HGI đã trang hoàng trụ sở của công ty rất hoành tráng nên các nhà đầu tư tin tưởng. Khi biết bị hại tìm đến cơ quan công an trình báo, lãnh đạo Công ty HGI còn tìm đủ mọi lý do ngăn cản và hứa hẹn sẽ mang tiền trả cho bị hại. Để tránh trở thành nạn nhân, cơ quan công an khuyến cáo, không nên kinh doanh sàn vàng là những nơi không an toàn và vi phạm pháp luật. Nếu tham gia đầu tư vào công ty nào đấy, bất luận phải tìm hiểu hành lang pháp lý của công ty muốn tham gia.    

Ngày 16/1, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án và thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với 6 nhân vật chủ chốt của Công ty Ðầu tư tài chính Hà Nội Vàng (HGI). Trong số hơn 10 người bị triệu tập, cơ quan chức năng bước đầu làm rõ vai trò của 6 nhân vật chủ chốt của công ty này để làm rõ hành vi “kinh doanh trái phép”.

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch HÐQT; Phùng Quốc Huy (SN 1985) - Tổng Giám đốc; Nguyễn Ðức Chung (SN 1975) - người sáng lập Công ty HGI; Phan Thị Mỹ Linh (SN 1982) - Giám đốc Chi nhánh Ðà Nẵng, cùng hai cổ đông chính của Công ty HGI là Trần Việt Hưng (SN 1978) - người nắm giữ 30% cổ phần và Ðặng Thị Kim Dung (SN 1977) - người nắm giữ 40% cổ phần.

 An Biên - Toàn Vũ

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm