DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mất răng liên quan tới suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ
BS Cẩm Tú - 08:41 29/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phần lớn mọi người đều chưa quan tâm đầy đủ tới sức khỏe răng miệng, không có thói quen đi kiểm tra răng định kỳ.

 

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên và đúng cách, không ăn quá nhiều đồ ngọt và thay đổi lối sống sẽ giúp bạn chăm sóc răng tốt hơn.

Trong các tình trạng về răng miệng, mất răng là một tình trạng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, làm thay đổi diện mạo mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần.

 

 

Theo các nhà nghiên cứu, mất răng có liên quan tới tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ ở người lớn. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người có ít hơn 20 chiếc răng có nguy cơ cao hơn 20% bị suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ so với những người có từ trên 20 chiếc răng. Nguy cơ suy giảm nhận thức và mối tương quan bệnh học của nó như sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer đang tăng dần trong nhóm dân số già và tạo ra gánh nặng đáng kể cho hệ thống y tế.

Nghiên cứu được công bố trên tờ JDR Clinical & Translational Research chỉ ra mối liên quan giữa mất  răng và giảm chức năng nhận thức ở người lớn được thực hiện bởi Hội Nghiên cứu Răng Mỹ. Hiểu đầy đủ hơn về bản chất và phạm vi của mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và chức năng nhận thức là rất quan trọng vì nó có thể dẫn tới những can thiệp dự phòng về chức năng nhận thức. Thông tin này cho thấy các chiến lược sức khỏe răng miệng nhằm bảo tồn răng có thể là quan trọng trong giảm nguy cơ bệnh toàn thân.

 

 

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm