DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mất ngủ ở người bệnh tim, chữa thế nào?
14:00 02/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chị gái em nay nay gần 30 tuổi, mấy tháng nay bị mất ngủ thường xuyên và 4 ngày nay hầu như không ngủ.

Chị gái em nay nay gần 30 tuổi, mấy tháng nay bị mất ngủ thường xuyên và 4 ngày nay hầu như không ngủ. Vậy bác sĩ cho em hỏi chị em có nên dùng thuốc ngủ không và dùng loại thuốc gì? Chị em bị bệnh tim ạ.

Nguyễn Thị Hoa (Nguyenmochoa100695@gmail.com)

Trên 80% các trường hợp mất ngủ có nguyên nhân trực tiếp là do thiếu máu, ôxy lên não: độ nhớt máu cao, mạch máu não bị hẹp, vi mạch bị co thắt, cản trở lưu thông máu đến não... Trường hợp của chị bạn bị bệnh tim, do vậy cần chú ý những tình trạng nặng lên của bệnh tim như: khó thở tăng nhiều khi gắng sức; khó thở xảy ra cả khi nghỉ ngơi hoặc làm những việc rất nhẹ; mệt mỏi nhiều hơn; phải kê đầu cao khi ngủ mới dễ thở; nửa đêm phải tỉnh dậy để thở dốc; đi tiểu đêm; tim đập không đều... Cần phải đi khám ngay để điều trị kịp thời. Việc dùng thuốc an thần có thể là cần thiết để giúp người bệnh bớt căng thẳng và ngủ được thì bệnh tim sẽ đỡ trầm trọng. Tuy nhiên, dùng thuốc nào để an thần giúp ngủ được cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Trước mắt, chị bạn cần tránh lo lắng, buồn quá hoặc vui quá đều ảnh hưởng đến tim, đặc biệt người bệnh tim thường nặng lên vào những tháng có mưa rào và khi thời tiết thay đổi, bão từ, áp thấp nhiệt đới... do đó cần khám khi thấy cơ thể người bệnh có những bất thường. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc. Tuy nhiên, chị bạn có thể uống các nước như tâm sen trước khi đi ngủ 30 phút, ăn chè hạt sen hoặc canh lá vông, lá dâu non cũng giúp ngủ ngon mà an toàn... Gia đình bạn nên đưa chị đi khám chuyên khoa thần kinh hoặc tim mạch để bác sĩ kê đơn dùng thuốc thích hợp.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm