Mất ngủ làm thay đổi gen đồng hồ sinh học

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Uppsala (Thụy Điển) và Viện Y học Karolinska khẳng định, không ngủ 1 đêm có thể làm thay đổi gen kiểm soát đồng hồ sinh học của chúng ta.

Nghiên cứu được thực hiện bởi 15 tình nguyện viên nam khỏe mạnh, lần lượt tham gia 2 lần thí nghiệm, mỗi lần ở lại phòng thí nghiệm 2 đêm.

Kết quả việc phân tích mẫu cho thấy, sau khi 1 đêm ngủ không ngon, việc kiểm soát và hoạt động gen đồng hồ sinh học đã có sự thay đổi, hoạt động di truyền bề mặt tăng, mức độ biểu đạt gen có phần thay đổi.

Nhóm nghiên cứu vui mừng cho biết: “Chúng tôi là những người đầu tiên chứng minh thay đổi di truyền bề mặt có thể phát sinh sau khi con người bị cướp đi giấc ngủ. Methyl hóa các gen này có thể thay đổi nhanh như vậy, chúng có thể xảy ra trên gen đồng hồ sinh học mà nhìn từ góc độ trao đổi chất, vô cùng quan trọng”.

Kết quả nghiên cứu trên đã phát hiện ra mối quan hệ giữa thời gian ngủ và các bệnh liên quan đến trao đổi chất.

Hiện, các nhà nghiên cứu cũng chưa rõ tác dụng của việc thay đổi gen này sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, chúng ta hy vọng tất cả những ảnh hưởng tiêu cực đều không kéo dài lâu và sau khi ngủ ngon giấc các hoạt động của gen sẽ trở lại bình thường.

Khuê Vũ (Theo The Time, 8/2015)

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mất ngủ làm thay đổi gen đồng hồ sinh học

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT