Mất ngủ làm giảm kích thước não

Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí y khoa của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ, việc mất ngủ thường xuyên có thể gây ra nguy cơ kích thước não giảm nhanh hơn.

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí y khoa của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ, việc mất ngủ thường xuyên có thể gây ra nguy cơ kích thước não giảm nhanh hơn.

Nghiên cứu tiến hành đối với 147 người lớn trong độ tuổi từ 20 - 84 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa việc khó ngủ, chẳng hạn như gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ vào ban đêm và khối lượng cũng như kích thước não. Tất cả những người tham gia đã trải qua 2 lần quét não MRI trung bình sau mỗi 3,5 năm  trước khi hoàn thành một bảng câu hỏi về thói quen ngủ của họ.

Tác giả nghiên cứu Claire E. Sexton, DPhil cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn chất lượng giấc ngủ kém là nguyên nhân hay kết quả của những thay đổi trong cấu trúc não. Hiện nay, có những phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề giấc ngủ, vì vậy, nghiên cứu trong tương lai cần phải kiểm tra xem việc cải thiện chất lượng  giấc ngủ có thể làm chậm tốc độ giảm khối lượng não không. Nếu điều này là chắc chắn, cải thiện thói quen ngủ của con người có thể là một cách quan trọng để cải thiện sức khỏe não bộ“.

Minh Huệ (Theo RO, 9/2014)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mất ngủ làm giảm kích thước não

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT