Mất ngủ có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Suckhoedoisong.vn - Chỉ cần một đêm mất ngủ cũng có thể khiến não chứa đầy loại protein có liên quan đến sự phát triển bệnh Alzheimer.

Những người bị mất ngủ một đêm có thể tăng đáng kể beta amyloid, một chất kết hợp giữa các nơ-ron tạo thành các mảng xơ vữa ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của não.

Các nghiên cứu trên người và trên chuột trước đây đã tìm thấy mối liên quan tiền ẩn giữa ngủ ít và sự tích tụ beta amyloid trong não. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên người đã dựa trên các bản tự báo cáo về chất lượng giấc ngủ.

Vì vậy, tác giả nghiên cứu Ehsan Shokri-Kojori ở Viện Nghiên cứu về Lạm dụng và nghiện rượu quốc gia Mỹ cùng cộng sự đã thực hiện mọt thử nghiệm để kiểm tra kĩ hơn về ảnh hưởng của việc mất ngủ lên hàm lượng beta amyoid ở người.

Họ đã nghiên cứu 20 người khỏe mạnh không có tiền sử bị các rối loạn não và để họ dành 2 đêm trong phòng thí nghiệm – trong đó một đêm họ được phép ngủ và đêm còn lại không được ngủ. Buổi sáng sau 2 đêm, những người tham gia được chụp não để đánh giá hàm lượng beta amyloid.

 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng mất ngủ có liên quan trực tiếp tới tăng đáng kể beta amyloid trong não khi so sánh với đêm ngủ ngon.

Ngoài ra, tăng beta amyloid được quan sát thấy ở các khu vực não quan trọng cho trí nhớ và tư duy. Những vùng não này bao gồm hồi hải mã, liên quan tới trí nhớ và đồi thị,  đóng vai trò quan trọng trong truyền thông tin giác quan tới não.

Các chuyên gia cho rằng khi không ngủ các tế bào thần kinh cháy liên tục dẫn tới sự tích tụ beta amyloid.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để liên kết trực tiếp tình trạng thiếu ngủ với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này được công bố trên tờ Proceedings of the National Academies of Sciences.

BS Thu Vân

(Theo Healthday)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT