DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mất giấy chứng sinh - Thủ tục khai sinh thế nào?
15:54 04/05/2010 GMT+7
Vợ chồng tôi sinh con nhưng mải công việc nên không làm giấy khai sinh cho cháu ngay. Đến nay, cháu đã 15 tháng tuổi, chúng tôi ra UBND xã để làm giấy khai sinh

Vợ chồng tôi sinh con nhưng mải công việc nên không làm giấy khai sinh cho cháu ngay. Đến nay, cháu đã 15 tháng tuổi, chúng tôi ra UBND xã để làm giấy khai sinh thì giấy chứng sinh của cháu lại bị mất nên không thực hiện được. Tôi phải làm thế nào đây?

Dương Thị Huế (Thạch Thất, Hà Nội)

Trả lời: Theo qui định tại các Điều 43, 44, 45 Nghị định 158/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch: "Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em". Những trường hợp khai sinh ngoài thời hạn nói trên phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn. Việc đăng ký khai sinh quá hạn sẽ do UBND xã, phường nơi cư trú của người mẹ (hoặc nơi cư trú của người cha - nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ) có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh quá hạn. Trong trường hợp này, trước hết anh nên liên hệ nơi đã sinh con xin cấp lại giấy chứng sinh, rồi sau đó chuẩn bị các giấy tờ sao để nộp:

- Giấy chứng sinh hoặc giấy xác nhận về việc sinh con của người làm chứng, nếu không có người làm chứng thì anh làm giấy cam đoan về việc sinh con là thật.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, CMND và hộ khẩu.

Sau khi nộp, nếu hồ sơ hợp lệ thì UBND xã, phường sẽ cấp giấy khai sinh quá hạn cho con trai anh.

Một số giấy tờ theo mẫu, anh có thể liên hệ UBND xã, phường để biết cụ thể.      
 
 XH-BĐ
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm