DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mất cơ có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư vú
BS Thu Vân - 11:42 12/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu chỉ ra rằng mất khối cơ ở phụ nữ ung thư vú có thể tăng nguy cơ tử vong. Những phát hiện này cho thấy hơn 1/3 phụ nữ bị chứng mất cơ được chẩn đoán tăng đáng kể nguy cơ tử vong so với những bệnh nhân không bị chứng mất cơ bất kể tuổi hoặc giai đoạn ung thư.

Chất lượng cơ kém có liên quan tới tỷ lệ sống thêm và tỷ lệ tử vong cao nhất là ở bệnh nhân bị mất cơ và mô mỡ toàn phần cao (mỡ cơ thể).

Bette J. Caan, từ Kaiser Permanente, California, cho biết đánh giá tình trạng mất cơ cung cấp thông tin tiên lượng đáng kể trong ung thư vú không di căn và sẽ giúp xác định nhóm nguy cơ cao và hướng dẫn can thiệp nhằm tăng tỷ lệ sống thêm.

Trong nghiên cứu được đăng trên tờ JAMA Oncology, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 3.241 bệnh nhân bị ung thư vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không xác định được tại sao khối cơ cao hơn lại dẫn tới cơ hội sống thêm sau ung thư vú cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có mối liên kết giữa tác động của ung thư lên mô cơ vì tình trạng viêm liên quan tới ung thư  có thể làm giảm khối cơ và tăng tích tụ chất béo.

Các nhà nghiên cứu cho biết mức độ mất cơ có thể sớm được sử dụng để tiên lượng khi chẩn đoán ung thư vú giai đoạn II hoặc giai đoạn III.

Bằng cách duy trì cơ thể khỏe mạnh, nguy cơ ung thư vú giảm đáng kể. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh nên thay đổi lối sống phù hợp để cải thiện khả năng sống thêm.

Bên cạnh việc tập luyện và chế độ ăn lành mạnh, tránh hút thuốc và uống nhiều rượu có thể có lợi.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Indian Express)

Tin chân bài
Đậu nành với bệnh nhân ung thư vú: Lợi hay hại?
SKĐS - Có tin đồn cho rằng ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư nhất định đặc biệt là ung thư vú vì estrogen có liên quan tới sự phát triển của các bệnh ung thư nhạy cảm với estrogen như ung thư vú.
Những triệu chứng nguy hiểm cảnh báo ung thư vú bạn cần biết
SKĐS - Ung thư vú có thể phòng ngừa và ngăn chặn nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Dưới đây là những triệu chứng nguy hiểm cảnh báo ung thư vú bạn cần biết.
Bị ung thư vú có nên quan hệ tình dục?
SKĐS - Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh ung thư vú nhưng ít khi dám tâm sự với ai…
5 cách để đảm bảo sức khỏe sau ung thư vú
SKĐS - Hiện tại, chưa có một bằng chứng nào chứng tỏ mối liên hệ trực tiếp giữa thói quen sống và nguy cơ ung thư vú tuy nhiên tình trạng ung thư vú hiện tại chính là một cách để đánh giá ảnh hưởng của thói quen.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm