Mạo hiểm với ‘nghề’ mò cua của các em nhỏ Hà Tĩnh

Suckhoedoisong.vn - Cứ mỗi buổi chiều, những đứa trẻ ở xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân ( Hà Tĩnh), lại cắp giỏ, xắn quần, lội bùn để mò cua, bắt ốc phụ giúp gia đình sau những buổi học.

mò cua

 

Mỗi chiều, không khó để bắt gặp các em nhỏ tầm 9 đến 15 tuổi lấm lem bùn đất bắt cua dưới những thửa ruộng ở thôn 1, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Những đứa trẻ khuôn mặt lấm lem, đôi tay nhỏ thó thoăn thoắt lại xọc vào những chiếc hang hai bên bờ ruộng lần tìm rồi lại nhanh nhẹn bỏ “chiến lợi phẩm” vào giỏ rồi còng lưng tiếp tục mò mẫm…

Khuôn mặt lấm lem, em Tống Xuân Đạo, học sinh lớp 7, trường THCS Hoa Liên tâm sự: “Sau mỗi buổi đến trường, em và một số bạn trong làng lại rủ nhau ra đồng để chăn trâu và bắt cua. Chúng em muốn phụ giúp cha mẹ, kiếm thêm tiền để đóng học”.

 

Các em nhỏ mò cua để giúp đỡ gia đình

Các em nhỏ mò cua để giúp đỡ gia đình


“Lúc mới đi bắt cua em cũng sợ lắm nhưng làm lâu thành quen. Khi bỏ tay vào hang bắt cua, phải nhanh chóng nắm được 2 càng của nó, nếu bị trượt thì sẽ bị cắn rất đau ”, vừa nói em Hoàng Văn Tiến (cùng nhóm bạn Đạo) vừa nhoẻn miệng cười, xòe 10 đầu ngón tay chằng chịt vết cua cắn cho chúng tôi xem.

Các em chia sẻ, muốn bắt cua đồng thì trước tiên người bắt phải biết quan sát và có phần gan dạ nữa. Bởi, có nhiều hang không phải là cua, mà là hang rắn, rết nên phải có kinh nghiệm để phân biệt trước khi thò tay vào.

Theo tìm hiểu, giá của cua đồng tăng giảm thất thường, thường dao động từ 20.000 – 30.000/ 1kg. Mỗi buổi chiều, trung bình mỗi em bắt được từ 1 – 2kg.

 

Mạo hiểm với ‘nghề’ mò cua của các em nhỏ Hà Tĩnh


Ông Nguyễn Văn Chắt – Trưởng thôn 1 cho biết, do cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, nên nhiều em nhỏ dù đang ở lứa tuổi ăn học nhưng vẫn ra đồng chăn trâu, bắt cua đồng để phụ giúp gia đình. “Trong số đó phải kể đến em Đạo. Gia đình em ấy thuộc diện hoàn cảnh rất khó khăn nên từ nhỏ, Đạo đã biết ra đồng làm việc, kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Đạo đã khiến nhiều bạn bè cùng trang lứa noi theo”, ông Chắt nói.

Mặt trời bắt đầu khất bóng, bọn trẻ í ới gọi nhau thu dọn “đồ nghề” để về nhà,  khuôn mặt đứa nào cũng rạng rỡ vì chiều nay chúng thu được rất nhiều “chiến lợi phẩm”.

Tuấn Anh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT