DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mạo danh xe cấp cứu, người bệnh thiệt thòi
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 07:43 15/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên tục trong nhiều ngày qua, tại 2 tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa xuất hiện nhiều xe cấp cứu mạo danh xe của các bệnh viện tỉnh để chèo kéo thân nhân người bệnh, vận chuyển bệnh nhân với giá “cắt cổ”, chất lượng dịch vụ không đảm bảo, gây thiệt thòi và nguy hiểm cho người bệnh.

Thấp thỏm lo sợ khi lên xe

Có người nhà bị bệnh tim mạch, ông Lê Quốc Thanh (ở Nhơn Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận) thuê xe cấp cứu với giá 6 triệu đồng để vận chuyển người bệnh vào TP. Hồ Chí Minh. Trước khi lên xe, được chủ xe quảng cáo là xe của cơ quan y tế nhà nước, chất lượng cao, có nhân viên y tế chăm sóc đi cùng. Vậy nhưng khi lên xe thì khác hẳn, xe quá cũ, không đủ các phương tiện thiết yếu để phục vụ bệnh nhân. Vì cấp bách, gia đình ông Thanh khó thay đổi xe nên vừa đưa người nhà đi vừa thắc thỏm lo âu.

Bà Trần Thị Nhung (ở Vạn Ninh, Khánh Hòa) cũng thường xuyên lựa chọn xe cấp cứu để vận chuyển chồng của mình mắc bệnh suy tim, suy hô hấp, viêm phổi. Lần nào các nhân viên xe cấp cứu được gọi đến cũng giới thiệu là xe của Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa nên yên tâm. Thế nhưng thấy nhiều bất thường từ dịch vụ cũng như chất lượng xe nên bà Nhung lên tận bệnh viện hỏi thì được biết đó là xe cấp cứu mạo danh bệnh viện, là các tư nhân trôi nổi bên ngoài. Họ thường lấy giá cao, chất lượng phục vụ không tốt.

Bà Nhung bức xúc cho biết: Người bệnh cần xe cấp cứu nghĩa là bệnh nguy hiểm rồi. Vậy mà người ta cũng giả xe Nhà nước thì nguy hiểm quá. Người dân thì cứ thấy xe có còi hụ, có người mặc áo y, bác sĩ thì tin thôi chứ khó phân biệt.

Mạo danh xe cấp cứuTrung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 HDCARE dùng tất cả hình ảnh của Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa để quảng cáo và giới thiệu đến bệnh nhân.

Chị Võ Thị Mỹ cùng một số người dân ở Nha Trang cũng cho biết: Lợi dụng tâm lý người bệnh lẫn người thân của bệnh nhân thường vội vã, lo sợ an nguy cho sức khỏe nên có người đến mời đi xe cấp cứu là lựa chọn ngay thôi. Đến khi thấy bất thường, gọi cho các bệnh viện thì mới biết đó là xe mạo danh, chỉ của các công ty hoặc tư nhân nào đó.

Người bệnh phải cẩn trọng

Lãnh đạo BVĐK tỉnh Ninh Thuận cho biết: Bệnh viện có xe cấp cứu, vận chuyển rất tốt. Khi có nhu cầu, tốt nhất là người dân cần cẩn thận cử người đến trực tiếp bệnh viện để liên hệ.

Ông Lê Tấn Phùng - Phó GĐ Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định: Sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa về tình trạng xe cấp cứu trôi nổi hoặc của các công ty mạo danh xe cấp cứu bệnh viện, ngành y tế đã cảnh báo đến tất cả các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến huyện lẫn các bệnh viện tư nhân để nâng cao cảnh giác.

Trong Văn bản số 3630/SYT-NVY ngày 04/11 của Sở Y tế Khánh Hòa phát đi cho tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh này cũng khẳng định: Trung tâm cấp cứu 115 Khánh Hòa phản ánh việc đơn vị vận chuyển cấp cứu tư nhân có tên gọi Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 HDCARE (trụ sở chính tại đường Lê Hồng Phong, Q10, TP. Hồ Chí Minh) ngang nhiên sử dụng hình ảnh trụ sở, xe cấp cứu và nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh Khánh Hòa để quảng cáo rầm rộ là mạo danh, gây hiểu nhầm cho người bệnh lẫn nhân dân rằng đó là xe của Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa. Hiện tại, Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 HDCARE chưa đăng ký hoạt động tại Khánh Hòa. Sở Y tế Khánh Hòa đề nghị: Khi chưa có sự xác nhận của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và thông báo của Sở Y tế Khánh Hòa, tất cả các đơn vị không chấp nhận vận chuyển bệnh nhân đi đôi với loại hình vận chuyển cấp cứu này.

BS. Lê Trần Anh Thi - GĐ Trung tâm cấp cứu 115 Khánh Hòa bức xúc cho biết: Mình là đơn vị Nhà nước nhưng Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 HDCARE lại mạo danh, họ đã hoạt động từ rất lâu rồi, vận chuyển bệnh nhân trong tỉnh, liên tỉnh. Kể cả các cá nhân hay tư nhân khác mạo danh cũng là hành động không đúng, rất nguy hiểm cho người bệnh, người dân cần cảnh giác.

Hiện nay, nhằm giảm thiểu rủi ro cho người bệnh và gia đình, Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa công bố quy trình chuyển viện là: Từ nhà hoặc hiện trường đến bệnh viện gọi 115 hoặc 0258115. Từ bệnh viện đi các tỉnh thành lân cận hoặc đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc về nhà thì liên hệ điều dưỡng trực tại các khoa. Tất cả được vận chuyển chuyên nghiệp bằng xe ambulance.

 

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin chân bài
Chuyên gia hô hấp cảnh báo: Trong những đợt ô nhiễm không khí cao điểm, tần suất nhập viện tăng lên
SKĐS - Theo Viện Nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình mỗi năm, mỗi trẻ mắc từ 5-7 lần nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Đáng nói, nhiễm khuẩn hô hấp có tỷ lệ mắc và tử vong ở trẻ em dưới năm tuổi cao nhất trong các bệnh lý ở trẻ em Việt Nam.
Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người sống chung với đái tháo đường
SKĐS - Tỷ lệ người bị bệnh đái tháo đường nhưng chưa được chẩn đoán tại Việt Nam là 69,9%. Tỷ lệ bệnh nhân chưa được quản lý bệnh lên tới 71,1%. Nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế nên chưa tuân thủ việc kiểm soát và điều trị;
Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt
SKĐS - Thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, đem lại nhiều lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế.
BV phụ sản Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
SKĐS - Sáng nay, 14/11 tại Hà Nội, BV Phụ sản Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Bệnh và đón nhận nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cùng với Cờ thi đua của Chính phủ.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm