Mang thai sắp đến ngày sinh thai phụ phải đi cắt ruột thừa do viêm

Suckhoedoisong.vn - Khi đang mang thai sắp đền ngày sinh thai phụ Nguyễn Thị Thủy trú tại Kinh Môn – Hải Dương bất ngờ bị đau bụng. Tưởng là chuyển dạ để sinh nhưng lại phát hiện bị viêm ruột thừa. Chị Thủy đã được các bác sĩ BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí phẫu thuật nội soi cắt viêm ruột thừa mà vẫn bảo đảm sức khỏe cho thai nhi trong bụng.

heo Ths.Bs Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện,cho biết việc chẩn đoán viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai rất khó bởi nó dễ bị nhầm với viêm phần phụ phải, chửa ngoài dạ con, nang buồng trứng xoắn hoặc dọa sảy thai.

Ở cuối thai kỳ, triệu chứng viêm ruột thừa không gây co cứng thành bụng mà lại gây co và đau tử cung phía phải, dễ gây nhầm lẫn là xuất huyết sau rau hoặc chuyển dạ. Đối với bệnh viêm ruột thừa thì chỉ có phẫu thuật mới cứu sống được tính mạng của người bệnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa bị viêm cho thai phụ

Nhưng việc phẫu thuật cắt ruột thừa cho  thai phụ khi thai ở 3 tháng giữa của thai kì sẽ thuận lợi hơn. Còn việc phẫu thuật khi thai nhi ở 3 tháng đầu sẽ rất dễ khiến thai bị hỏng và phẫu thuật khi thai 3 tháng cuối của thai kì  có thể gây đẻ non và thường sẽ phải tiến hành bằng phương pháp phẫu thuật mở.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho thai phụ. Trong quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn bởi thai phụ Thủy đang mang thai ở tuần 38, thai và tử cung của thai phụ lớn khiến ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên rất cao khiến cho khoảng không để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật rất trật hẹp. Hơn nữa việc xác định, tính toán lượng dùng và theo dõi việc gây mê cho sản phụ cần rất cẩn trọng tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Nhờ có sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp và các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi ổn định.

BS, Thụ  cũng cho biết với việc phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, vết mổ sau phẫu thuật nhỏ thì thai phụ sau khi có hiện tượng chuyển dạ có thể sinh thường và sinh mổ bình thường mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏ

H.Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com