DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mang thai sắp đến ngày sinh thai phụ phải đi cắt ruột thừa do viêm
H.Nguyên - 07:12 19/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi đang mang thai sắp đền ngày sinh thai phụ Nguyễn Thị Thủy trú tại Kinh Môn – Hải Dương bất ngờ bị đau bụng. Tưởng là chuyển dạ để sinh nhưng lại phát hiện bị viêm ruột thừa. Chị Thủy đã được các bác sĩ BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí phẫu thuật nội soi cắt viêm ruột thừa mà vẫn bảo đảm sức khỏe cho thai nhi trong bụng.

heo Ths.Bs Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện,cho biết việc chẩn đoán viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai rất khó bởi nó dễ bị nhầm với viêm phần phụ phải, chửa ngoài dạ con, nang buồng trứng xoắn hoặc dọa sảy thai.

Ở cuối thai kỳ, triệu chứng viêm ruột thừa không gây co cứng thành bụng mà lại gây co và đau tử cung phía phải, dễ gây nhầm lẫn là xuất huyết sau rau hoặc chuyển dạ. Đối với bệnh viêm ruột thừa thì chỉ có phẫu thuật mới cứu sống được tính mạng của người bệnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa bị viêm cho thai phụ

Nhưng việc phẫu thuật cắt ruột thừa cho  thai phụ khi thai ở 3 tháng giữa của thai kì sẽ thuận lợi hơn. Còn việc phẫu thuật khi thai nhi ở 3 tháng đầu sẽ rất dễ khiến thai bị hỏng và phẫu thuật khi thai 3 tháng cuối của thai kì  có thể gây đẻ non và thường sẽ phải tiến hành bằng phương pháp phẫu thuật mở.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho thai phụ. Trong quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn bởi thai phụ Thủy đang mang thai ở tuần 38, thai và tử cung của thai phụ lớn khiến ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên rất cao khiến cho khoảng không để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật rất trật hẹp. Hơn nữa việc xác định, tính toán lượng dùng và theo dõi việc gây mê cho sản phụ cần rất cẩn trọng tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Nhờ có sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp và các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi ổn định.

BS, Thụ  cũng cho biết với việc phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, vết mổ sau phẫu thuật nhỏ thì thai phụ sau khi có hiện tượng chuyển dạ có thể sinh thường và sinh mổ bình thường mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏ

H.Nguyên

Tin liên quan
4 giờ phẫu thuật nội soi "giải phóng" khối u cho bệnh nhân ung thư thực quản
SKĐS - Ngày 15/6, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đã tổ chức mổ trình diễn phẫu thuật nọi soi cắt thực quản vét hạch mở rộng cho bệnh nhân Đinh Tiến Đ. 52 tuổi đang điều trị tại bệnh viện K
Phẫu thuật nội soi 3D cho bệnh nhân u thận
SKĐS - Bệnh nhân cho biết mình bị “mụt nước” ở thận bên phải đã lâu, khám nhiều nơi và được chẩn đoán đây là “mụt nước lành tính”, chỉ cần theo dõi định kỳ hằng năm bằng siêu âm thận. Tuy nhiên, mới đây cô được chẩn đoán là có khối nang thận 5cm không “lành tính”.
Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày điều trị giảm béo cho nam bệnh nhân nặng 115kg
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật tạo hình dạ dày hình ống cho bệnh nhân nam 40 tuổi, cao 1m72, nặng 115kg ở Hà Nội bị béo phì.
BV Nội tiết TW: Lần đầu tiên ứng dụng phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú
SKĐS - Lần đầu tiên phương pháp mổ nội soi tuyến giáp mang tên “Dr Luong” đã được ứng dụng trong phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú tại BV Nội tiết TW
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm