Mang thai mắc thủy đậu có nguy hiểm?

Suckhoedoisong.vn - Vợ em mới mang thai thì bị thủy đậu. Giờ vợ em rất lo lắng không biết như thế nào và sàng lọc trước sinh có biết được hết những dị tật không?

Vợ em mới mang thai thì bị thủy đậu. Giờ vợ em rất lo lắng không biết như thế nào và sàng lọc trước sinh có biết được hết những dị tật không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em!

Chienhoang89@gmail.com

Bệnh thủy đậu với người bình thường có thể lành tính nhưng với phụ nữ mang thai mắc thủy đậu, nhất là mắc tiên phát (chưa mắc bao giờ hoặc chưa tiêm vắc-xin thuỷ đậu) thì có thể gây nhiều biến chứng cho cả mẹ và con. Trường hợp vợ bạn không biết đã tiêm chưa và hiện mắc có nặng không nên tôi không dám chắc có gặp nguy hiểm cho thai không. Chỉ đưa ra một số liệu đã được công bố để bạn tham khảo: Trong 3 tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8 - 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần; Trong 3 tháng giữa, đặc biệt tuần 13 - 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai. Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này lên đến 25 - 30% số trường hợp bị nhiễm. Trường hợp của vợ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đã thăm khám vì chỉ có bác sĩ trực tiếp khám mới biết bệnh của vợ bạn nặng hay nhẹ, có nguy cơ biến chứng cho mẹ và thai không. Trường hợp sàng lọc sơ sinh cũng không thể biết hết, hơn nữa có khi thai lớn mới phát hiện được bạn ạ.

BS. Kim Oanh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mang thai mắc thủy đậu có nguy hiểm?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT