DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mang thai có dùng được nước mắt nhân tạo?
09:35 07/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, do phải làm việc nhiều với máy tính nên em thấy mắt bị khô, mỏi. Bạn bè mách em nên dùng nước mắt nhân tạo nhưng em đang mang thai tuần thứ 24.

Gần đây, do phải làm việc nhiều với máy tính nên em thấy mắt bị khô, mỏi. Bạn bè mách em nên dùng nước mắt nhân tạo nhưng em đang mang thai tuần thứ 24. Xin hỏi bác sĩ, em có dùng được nước mắt nhân tạo không ạ?

Nguyễn Thị Liên (Thanh Hóa)

Nước mắt được cấu thành từ nước, chất mỡ và chất nhầy. Khô mắt xảy ra khi số lượng hoặc chất lượng nước mắt bị suy giảm. Nước mắt nhân tạo có nồng độ PH và tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên, thường được sử dụng trong các trường hợp mắt bị khô do làm việc nhiều với máy tính, đeo kính áp tròng hay mắt thường xuyên tiếp xúc với môi trường khói, bụi… Nước mắt nhân tạo giúp làm sạch mắt, dịu mắt, hết khó chịu. Nước mắt nhân tạo được sử dụng nhiều là sản phẩm có chứa chất làm tăng độ nhờn, lưu trữ độ ẩm lâu dài trên nhãn cầu, gọi chung là hydrogel. Một số loại hydrogel thường gặp là: hydroxypropyl methylcellulose (HPMC); carboxy methylcellulose (CMC);  polyethylene glycol; hyaluronic acid (hyaluronic acid còn có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương biểu mô giác mạc và phòng ngừa bệnh khô giác mạc); carbomer (polyacrylic acid); polyvidon K25... Bạn đang mang thai, có thể sử dụng một số loại nước mắt nhân tạo chỉ chứa muối khoáng, chất bôi trơn, chất làm ẩm ở mắt. Tuy nhiên, khi sử dụng nước mắt nhân tạo, bạn vẫn có thể gặp tác dụng phụ như ngứa mắt, nóng rát, xốn mắt, dị ứng gây đỏ mắt, viêm bờ mi, xung huyết kết mạc... Do vậy, bạn không nên lạm dụng nước mắt nhân tạo mà nên sử dụng trong thời gian ngắn, ngưng sử dụng khi tình trạng khô mắt được cải thiện. Nếu thấy thị lực giảm thì bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa để thăm khám và phát hiện sớm bệnh lý về mắt có cần chữa trị hay không. Nước mắt nhân tạo hay các loại thuốc tra mắt khác thường chỉ nên sử dụng trong vòng 15 ngày kể từ khi mở để tránh hiện tượng kích ứng mắt khi sử dụng.

BS. Nguyễn Thu Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm