Người phụ nữ mang song thai với một bé nằm ngoài tử cung hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Từ Dũ TP.HCM cho biết vừa mổ nội soi chấm dứt thai kỳ đối với thai nhi nằm ngoài tử cung, giữ lại bé trong tử cung cho một thai phụ 37 tuổi. Đây là một trường hợp song thai có một bé nằm ngoài tử cung khá hiếm gặp.

Bà mẹ nhà ở TP.HCM từng mang thai một lần và thai chết lưu. Đầu năm 2019, chị có thai lại, kết quả siêu âm cho thấy có túi thai trong giai đoạn sớm, cần theo dõi. Đầu tháng 3, chị đau nhiều ở vùng bụng bên phải kèm nôn ói và sốt nên đến khám tại BV Từ Dũ. Tại đây các bác sĩ xác định một thai khoảng 6-7 tuần trong tử cung và một khối ở hố chậu phải.

Cuộc hội chẩn khẩn cấp được tiến hành, các bác sĩ sau đó đã quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu ngay trong đêm và điều trị xuất huyết nội do nang hoàng thể vỡ. Để có thể bảo toàn thai nhi trong tử cung, các bác sĩ cắt vòi trứng bên phải của bệnh nhân để cầm máu và chấm dứt thai kỳ với bé ngoài tử cung.

Đến chiều 21/3, kết quả siêu âm cho thấy thai nhi trong tử cung của người mẹ khỏe mạnh và phát triển bình thường. Hiện sức khỏe của thai phụ cũng hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo y văn thế giới, thai trong thai ngoài tử cung là bệnh lý hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 thai ngoài tử cung.

Thiên Chương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT