DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mang lậu 6 kg vàng qua Hàn Quốc có thể lãi 300 triệu đồng?
11:05 17/04/2015 GMT+7
Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, mỗi lượng vàng được các doanh nghiệp Hàn Quốc bán ra hơn 34,1 triệu đồng. Với giá vàng nguyên liệu ở Việt Nam rẻ hơn Hàn Quốc khoảng 2 triệu đồng/lượng, nếu 6kg vàng được mang trót lọt, người buôn lậu có thể hưởng khoản chênh tới 300 triệu đồng.

Thông tin báo chí Hàn Quốc cho hay, cơ trưởng và tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay Hà Nội - Pusan ngày 10/3 mang trong người 6 kg vàng nhưng không khai báo đã bị hải quan tạm giữ tại sân bay Gimhae (Pusan, Hàn Quốc).

Trong đó, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng giấu 4 thỏi (4 kg) còn tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong giấu 2 thỏi (2 kg) vàng trong giày.

Số vàng giấu trong giày cơ trưởng. Ảnh: Yonhap news.

Hiện tượng buôn lậu vàng từ nước ngoài vào Việt Nam không hiếm, đặc biệt là vào những thời điểm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới tăng cao. Được biết, lãi suất buôn lậu vàng không kém buôn ma túy qua biên giới. Mang 2 bánh heroin (1kg) qua biên giới có thể kiếm lãi khoảng 800-1000 USD, nhưng mang 1kg vàng vào nội địa thời điểm này cũng kiếm được 150 triệu đồng, mà buôn vàng thì dễ hơn và nếu bị bắt, chịu án thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện tiếp viên và phi công mang vàng từ Việt Nam ra nước ngoài. Vụ việc này gây ngạc nhiên cho dư luận, bởi giá vàng miếng SJC tại Việt Nam trong hơn một năm qua đều đắt hơn giá vàng thế giới quy đổi từ 4 triệu - 5 triệu đồng/lượng. Và nếu có, trường hợp đổi lại phải là mang vàng lậu từ nước ngoài về Việt Nam mới đúng.

“Theo dõi qua báo chí, tôi cũng khá ngạc nhiên, vì sao phi công Việt Nam lại mang vàng ngược ra nước ngoài như vậy, bởi diễn biến chênh lệch giá vàng trong nước hiện nay dễ xảy ra hiện tượng buôn lậu vàng vào nội địa hơn”, giám đốc một công ty vàng nói.

Theo phán đoán của giám đốc công ty vàng nữ trang, thỏi vàng mà cơ trưởng và tiếp viên của hãng hàng không của Việt Nam mang sang Hàn Quốc là vàng nguyên liệu chứ không phải vàng SJC.

Theo tính toán của vị giám đốc này, vàng nguyên liệu tại Việt Nam hiện có giá khoảng 32 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá một lượng vàng miếng 9999 (24 karat) tại Hàn Quốc được mua bán quanh 1,57 - 1,71 triệu won.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, mỗi lượng vàng được các doanh nghiệp Hàn Quốc bán ra hơn 34,1 triệu đồng. Tính ra, giá vàng nguyên liệu ở Việt Nam vẫn rẻ hơn Hàn Quốc khoảng 2 triệu đồng/lượng. Nếu 6kg vàng được mang trót lọt, người buôn lậu có thể hưởng khoản chênh tới 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, đó chỉ là tính toán, bởi theo vị giám đốc trên, để thực hư việc phi công Việt Nam mang vàng qua Hàn Quốc mà không khai báo cần tìm hiểu rõ chính sách thuế của Hàn Quốc cũng như là động cơ khiến họ làm như vậy.

Giới kinh doanh vàng lý giải, nhu cầu vàng vật chất ở Hàn Quốc lớn trong khi nguồn cung hạn chế vì thuế nhập khẩu cao có thể cũng là nguyên nhân khiến vàng lậu chảy từ Việt Nam sang nước này. Trong khi nhiều nước như Trung Quốc không áp dụng thuế nhập khẩu vàng, Việt Nam áp thuế 1% (từ 7/5 mới tăng lên 2%) thì Hàn Quốc áp thuế 3%.

Trao đổi trên Pháp luật TPHCM, ông Trần Hoài Phương, P.Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho hay: “Chúng tôi vẫn đang tích cực rà soát các khâu an ninh, xem lỗ hổng nằm ở đâu dẫn đến việc thành viên phi hành đoàn hãng hàng không Vietnam Airlines bị bắt”.

Còn ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết đang tiếp tục phối hợp với Vietnam Airlines theo dõi chặt chẽ diễn biến liên quan. Vụ việc đang được giới chức trách Hàn Quốc tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ danh tính các thành viên phi hành đoàn liên quan đến vụ việc.

Sự việc tiếp viên hàng không Việt bị bắt do mang hàng không khai báo không phải là hiếm. Các tiếp viên buôn lậu thường xảy ra trên các chuyến bay quốc tế, nhất là các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật và châu Âu, với các mặt hàng chủ yếu như laptop, điện thoại, máy ảnh, iPad, quần áo, mỹ phẩm…

Còn với vụ việc trên, theo phán đoán của một số tiếp viên, có thể cơ trưởng, tiếp viên chỉ vận chuyển giùm số vàng trên. Và theo báo chí Hàn Quốc đưa tin, hai thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines khai họ sẽ nhận được 250 USD cho mỗi kg vàng vận chuyển thành công.

An Hạ

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm