Mạng ảo, tình thật?

Theo một nghiên cứu do Học viện khoa học Mỹ vừa công bố, tình yêu ảo trên mạng đang có xu hướng biến thành hiện thực.

Theo một nghiên cứu do Học viện khoa học Mỹ vừa công bố, tình yêu ảo trên mạng đang có xu hướng biến thành hiện thực. Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 20.000 người Mỹ cưới nhau trong khoảng năm 2005 - 2012. 35% trong số này quen nhau qua internet và chỉ 6% trong số đó gặp trục trặc về hôn nhân trong khi tỷ lệ của nhóm người gặp gỡ ngoài đời là 8%.

Đây chính là kết quả của một cuộc thăm dò được thực hiện dưới sự chủ trì của GS. John Cacioppo, chuyên ngành tâm lý học thuộc Trường đại học Chicago. Nghiên cứu này cho thấy rõ sự đa dạng về địa điểm gặp gỡ trên mạng. Ngoài các trang mạng chuyên tổ chức các cuộc hẹn, các trang mạng xã hội, các địa điểm tranh luận và các trò chơi trên mạng cũng là một trong các địa điểm gặp gỡ ảo. Theo quan sát, mẫu người tham gia thuộc những người trong độ tuổi 30-39, có bằng đại học, thu nhập cao và... có thời gian nhàn rỗi. Một kết quả thú vị khác từ cuộc khảo sát là chỉ có 3% người Mỹ với thu nhập dưới 15.000 USD mỗi năm quen nhau qua mạng trong khi có tới 41% những người thu nhập trên 100.000 USD gặp nửa còn lại của mình trên thế giới ảo. Theo tạp chí Time, Eli Finkel, Giáo sư thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) đã nhận xét nghiên cứu này là “ấn tượng” với “tập mẫu đủ lớn” và cho “kết quả thú vị”. “Khảo sát này rất hay vì nó chứng minh ai cũng có cơ hội tìm được một mối quan hệ lãng mạn và nghiêm túc thông qua internet.
Mạng ảo, tình thật? 1
 Yêu qua mạng đang trở thành xu hướng xã hội trên thế giới.

Trong quá trình khảo sát, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng, tình yêu của cặp đôi gặp nhau qua mạng còn bền hơn là những cặp đôi quen nhau theo cách truyền thống. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng ghi nhận thấy mức độ thỏa mãn của những cặp e-tình nhân về quan niệm hạnh phúc, tình yêu lứa đôi cũng cao hơn nhiều.

Giải thích về điều này, đại diện của một trang web hẹn hò trực tuyến cho biết: “Kết quả nghiên cứu gây bất ngờ và là một bí ẩn với tất cả chúng ta. Nhưng có thể bởi vì những người đăng ký hẹn hò trực tuyến có mục tiêu rõ ràng khi xác định tìm kiếm tình yêu trên mạng. Không giống những người tình cờ gặp nhau ở quán bar, trong trường học hoặc nơi làm việc... người xác định tìm kiếm bạn đời qua mạng internet thường rất nghiêm túc về việc tìm kiếm tình yêu. Họ chỉ gặp người mà họ thấy thoải mái. Các trang hẹn hò thường có thông tin cụ thể về yêu cầu của từng người, sau đó ghép cặp nếu thấy hai người phù hợp với nhau”.

Facebook là nguyên nhân dẫn đến 1/3 vụ ly hôn. Nhiều người tham gia vào các trang web mai mối, hẹn hò nhưng chỉ một số ít trong đó còn độc thân. Trong 5 cặp đôi gặp nhau trên mạng thì có đến 3 đôi thừa nhận họ nói dối khi viết về thông tin cá nhân. Giám đốc của một trang chuyên mai mối trên mạng cho biết: “Internet, đặc biệt là mạng xã hội đã thay đổi cách chúng ta tương tác với nhau. Và một trong những hậu quả tiêu cực của nó là khiến việc ngoại tình trở nên dễ dàng hơn. Phương tiện liên lạc đa dạng và những tiến bộ kỹ thuật đã đưa những cám dỗ lại gần mỗi người hơn. Ðiều này thể hiện bằng việc gia tăng nhanh chóng các cuộc gặp gỡ ngoài hôn nhân”.

Cũng có ý kiến cho rằng, hai người sẽ thoải mái nói chuyện với nhau hơn khi không gặp trực tiếp, không lo lắng đến biểu hiện khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của đối phương. “Khi họ không phải lo lắng, họ sẽ thoải mái và trung thực với đối phương hơn”, vị đại diện kết luận. Khi một cặp đôi được ghép do có nhiều điểm chung (thông qua lựa chọn của trang hẹn hò trực tuyến), họ có khởi đầu thuận lợi, hiểu nhau nhanh hơn và do đó, hôn nhân cũng bền vững hơn.

Tuy vậy, hẹn hò trực tuyến và việc bạn cung cấp thông tin cá nhân cho một bên thứ ba tiềm ẩn những rủi ro. Một số người chuyên “đi săn con mồi” trên mạng chỉ để thỏa mãn ham muốn cá nhân, lợi dụng những người cả tin và không quan tâm đến việc duy trì tình yêu. Với những người khác, họ dành nhiều thời gian cho các cuộc tình trên mạng nhưng không phải vì muốn kiếm tìm tình yêu đích thực mà xem đó như một trò chơi.

Có nhiều lý do khiến người ta tìm đến với các cuộc hẹn hò trên mạng, có thể bạn sống ở vùng xa xôi hẻo lánh, công việc quá bận rộn, không thể ra ngoài và gặp gỡ mọi người hoặc quá nhút nhát trong giao tiếp... Tuy nhiên, đa số mọi người đều không dành nhiều niềm tin cho những mối tình trên mạng. Xét cho cùng, mối quan hệ phát triển phải dựa trên sự đồng điệu về tâm hồn, hiểu rõ những phẩm chất về nhau và không gì có thể sánh được với sự kỳ diệu của ánh mắt nhìn nhau ngượng ngùng trong lần đầu tiên gặp mặt.

                  Lê Sơn (Theo The Time)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mạng ảo, tình thật?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA