DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mang ánh sáng bằng kỹ thuật cao đến với người mù nghèo Hà Tĩnh
HH - 18:58 02/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 150 người mù nghèo thuộc huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã tìm lại được ánh sáng nhờ chương trình tri ân vùng đất giàu truyền thống cách mạng do các y bác sĩ đoàn mổ lưu động của Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện.

Từ ngày 29/11 đến 2/12, tại bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiến hành khám và phẫu thuật đục thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco miễn phí cho 150 bệnh nhân thuộc diện chính sách và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt để động viên, thăm hỏi những người dân và y bác sĩ tham gia trong chương trình.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế thăm hỏi những bệnh nhân được mổ mắt miễn phí trong dịp này.

Đây là chương trình khám, phẫu thuật do Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên và các đơn vị, ban ngành của địa phương tiến hành với kinh phí Phòng chống mù lòa của Bộ Y tế

Đoàn mổ xe ô tô lưu động cùng với tập thể các y bác sĩ nhãn khoa, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm đã xuất phát từ Hà Nội bắt đầu từ ngày 28/11. Đây là một trong những chuyến công tác đặc biệt để tri ân, cảm ơn sâu sắc đến vùng đất giàu truyền thống cách mạng cũng như mong muốn mang những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của ngành Nhãn khoa tới các vùng sâu, vùng xa. Đồng thời cũng là trách nhiệm của ngành Nhãn khoa trong công cuộc giải phóng mù lòa đem lại ánh sáng cho người dân.

Các bác sĩ khám mắt cho người dân tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Chiếc xe đặc biệt, chuyên dụng này được Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản trao tặng Bệnh viện Mắt Trung ương vào cuối năm 2006. Xe ô tô mổ mắt lưu động duy nhất ở Việt Nam được thiết kế có 2 bàn mổ có thể tiến hành phẫu thuật song song cùng một lúc. Trên xe ô tô được lắp đặt, trang bị đẩy đủ các trang thiết bị khám và phẫu thuật hiện đại như một phòng mổ bao gồm: sinh hiển vi, máy đo khúc xạ và độ cong giác mạc NIDEK, máy siêu âm EZ scan AB5500, hiển vi phẫu thuật, máy hấp tiệt trùng tốc độ cao… để phục vụ cho phẫu thuật.

Được đưa vào hoạt động từ năm 2007, đến nay, xe mổ mắt lưu động, Bệnh viện Mắt Trung ương đã mang lại ánh sáng cho hàng chục nghìn người dân nghèo từ các tỉnh từ miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, cho đến những người dân nước bạn Lào. Nguồn kinh phí cho hoạt động của xe ô tô được Bệnh viện Mắt TW vận động từ nhiều nguồn trong nước và quốc tế: Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ phòng chống mù lòa Châu Á, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và một số tổ chức quốc tế khác.

Các kỹ thuật khám và phẫu thuật trên xe ô tô lưu động chủ yếu nhất vẫn là mổ đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco, ngoài ra các phẫu thuật viên còn thực hiện một số phẫu thuật khác: mộng thịt, quặm, glôcôm... Sau hơn 10 năm thực hiện công tác khám và phẫu thuật tại cộng đồng, đã có khoảng hơn 10.000 ca đục thể thủy tinh được phẫu thuật miễn phí, mang lại ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc cho rất nhiều hộ gia đình và cộng đồng.

Thông qua các hoạt động phẫu thuật lưu động này đã giúp đưa các dịch vụ nhãn khoa hiện đại tới gần dân, các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động đào tạo tại chỗ và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho tuyến dưới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng bệnh, bảo vệ và chăm sóc mắt...

Những hình ảnh được ghi lại trong chương trình:

HH

Tin liên quan
Hàng nghìn ca mổ mắt miễn phí trên xe mổ lưu động
Từ ngày 22/3 – 24/3/2013, xe mổ mắt lưu động của Bệnh viện (BV) Mắt Trung ương đến Móng Cái, Quảng Ninh mổ mắt miễn phí cho bà con nơi đây trong chương trình “Tháng 3 biên giới” do báo Tuổi trẻ kết hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ thực hiện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm