DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mãn kinh sớm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch
Bs Ái Thủy - 15:15 20/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan thì mãn kinh trước 45 tuổi tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và chết sớm.

Tuổi trung bình mãn kinh của người phụ nữ là 51 tuổi nhưng có một số phụ nữ bắt đầu thời kỳ này ở độ tuổi sớm hơn là 45 tuổi, thỉnh thoảng ở lứa tuổi 40, được gọi là mãn kinh sớm.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã phân tích 33 nghiên cứu gồm 310.000 phụ nữ có thời kỳ mãn kinh sớm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu so sánh với những phụ nữ có thời kỳ mãn kinh sau tuổi 45, thì ở những người mãn kinh sớm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch tăng 50%, nguy cơ bị đột quỵ tăng 23% và nguy cơ chết sớm do các bệnh lý tim mạch tăng 19%.

Theo Tiến sĩ Taulant Muka - Đại học Erasmus - Tác giả chính công trình nghiên cứu cho thấy rằng nếu so sánh với phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi dưới 50 thì phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 50-54 có các nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch ít hơn 13%, trong khi đó nguy cơ bị đột quỵ không thấy sự khác biệt. Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí “Jama cardiology”.

Tại sao mãn kinh sớm thường có liên quan đến các nguy cơ về các bệnh lý tim mạch nói riêng và tình trạng sức khỏe nói chung, điều này có thể do sự thay đổi hormon, buồng trứng ngừng hoạt động và gây nên tình trạng viêm, tổn thương thành mạch máu.

Bs Ái Thủy

(Theo TopSante)

Tin liên quan
Tình dục với người bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu y học hiện đại cho thấy hoạt động tình dục (HĐTD) là nhu cầu cơ bản và chính đáng trong cuộc đời mỗi người. HĐTD giữa vợ chồng không chỉ thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà còn tăng cường sức khỏe và làm giảm đi những căng thẳng, mệt mỏi.
Uống trà xanh mỗi ngày không lo mắc bệnh tim mạch
SKĐS - Trà xanh làm giảm hai loại mỡ xấu LDL cholesterol và triglyceride, giảm nguy cơ bệnh đau tim, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành và đột quỵ.
Sỏi mật làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch
SKĐS - Điều này đã được một nghiên cứu tổng hợp vừa công bố trên Tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology kiểm chứng sau khi phân tích dữ liệu của hàng trăm nghìn người sống và làm việc tại Mỹ.
Béo phì ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?
SKĐS - Ở người béo phì cholesterol trong máu thường tăng cao. Cholesterol tích lại trong mạch máu sẽ gây ức chế dòng máu và có thể dẫn tới đau tim, tăng huyết áp hoặc đột quỵ...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm