Mãn kinh sớm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan thì mãn kinh trước 45 tuổi tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và chết sớm.

Tuổi trung bình mãn kinh của người phụ nữ là 51 tuổi nhưng có một số phụ nữ bắt đầu thời kỳ này ở độ tuổi sớm hơn là 45 tuổi, thỉnh thoảng ở lứa tuổi 40, được gọi là mãn kinh sớm.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã phân tích 33 nghiên cứu gồm 310.000 phụ nữ có thời kỳ mãn kinh sớm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu so sánh với những phụ nữ có thời kỳ mãn kinh sau tuổi 45, thì ở những người mãn kinh sớm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch tăng 50%, nguy cơ bị đột quỵ tăng 23% và nguy cơ chết sớm do các bệnh lý tim mạch tăng 19%.

Theo Tiến sĩ Taulant Muka - Đại học Erasmus - Tác giả chính công trình nghiên cứu cho thấy rằng nếu so sánh với phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi dưới 50 thì phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 50-54 có các nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch ít hơn 13%, trong khi đó nguy cơ bị đột quỵ không thấy sự khác biệt. Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí “Jama cardiology”.

Tại sao mãn kinh sớm thường có liên quan đến các nguy cơ về các bệnh lý tim mạch nói riêng và tình trạng sức khỏe nói chung, điều này có thể do sự thay đổi hormon, buồng trứng ngừng hoạt động và gây nên tình trạng viêm, tổn thương thành mạch máu.

Bs Ái Thủy

(Theo TopSante)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mãn kinh sớm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT