DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mầm bệnh gây bệnh nha chu có thể cản trở khả năng thụ thai ở phụ nữ
BS Thu Vân - 07:09 14/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Helsinki, Phần Lan, có một loại tác nhân gây bệnh nha chu phổ biến có thể cản trở việc thụ thai ở phụ nữ trẻ.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các bệnh nha chu có thể là yếu tố nguy cơ cho sức khỏe chung nhưng chưa có dữ liệu về ảnh hưởng của vi khuẩn nha chu lên việc thụ thai.

Theo bác sĩ nha khoa Susanna Paju, ĐH Helsinki: “Kết quả của chúng tôi khuyến khích những phụ nữ trẻ ở độ tuổi sinh sản chăm sóc sức khỏe răng miệng và chú ý đánh giá sức khỏe răng miệng thường xuyên”.

Nghiên cứu bao gồm 256 phụ nữ không mang thai khỏe mạnh (tuổi trung bình là 29,2) ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai để mang thai. Các cuộc thăm khám miệng và phụ khoa lâm sàng được thực hiện.

Các đối tượng được theo dõi để xác định họ có mang thai hay không trong thời gian 12 tháng.

Porphyromonas gingivalis, một loại vi khuẩn có liên quan đến bệnh nha chu, được phát hiện nhiều hơn đáng kể trong nước bọt ở những phụ nữ không mang thai trong thời gian theo dõi một năm so với những người đã mang thai. Các mức kháng thể nước bọt và huyết thanh chống lại mầm bệnh này cũng cao hơn đáng kể ở những phụ nữ không mang thai.

 

Phân tích thống kê chỉ ra rằng phát hiện này không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ góp phần gây bệnh như độ tuổi, tình trạng hút thuốc hiện tại, tình trạng kinh tế xã hội, nhiễm khuẩn âm đạo, lần sinh trước đây hoặc bệnh nha chu lâm sàng.

Phụ nữ có P. gingivalis trong nước bọt và hàm lượng kháng thể chống vi khuẩn trong nước bọt và huyết thanh cao hơn có nguy cơ không mang thai được cao gấp 3 lần so với những người trong nhóm chứng. Nguy cơ này tăng gần 4 lần nếu có nhiều hơn một trong những yếu tố góp phần và dấu hiệu lâm sàng của viêm nha chu.

Tiến sĩ Paju nói: "Nghiên cứu của chúng tôi không trả lời câu hỏi về những lý do có thể gây vô sinh, nhưng nó cho thấy vi khuẩn nha chu có thể có tác động đến toàn cơ thể thậm chí với số lượng thấp hơn và ngay cả trước khi có các dấu hiệu lâm sàng rõ ràng về bệnh nướu. "Cần có thêm nghiên cứu để giải thích cơ chế đằng sau mối liên kết này."

BS Thu Vân

(Theo Eurehalert)

Tin liên quan
Khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái
SKĐS - Bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể kỳ vọng vào con cái. Tuy nhiên, khi kỳ vọng thái quá, cha mẹ đã vô tình tạo áp lực tới trẻ.
Uống không đủ nước và những hệ lụy
SKĐS - Nước luôn rất cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể con người. Nếu chúng ta bỏ qua thói quen uống nước hằng ngày có thể đẩy cơ thể vào tình trạng phải đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Bệnh kiết lỵ, trị thế nào?
SKĐS - Tôi bị đau quặn bụng, mót rặn và đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân có nhầy máu mũi. Mọi người mách ăn lá mơ trứng gà, uống nước mơ ngâm, tôi đều làm theo nhưng không khỏi. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị kiết lỵ? Cách điều trị thế nào?
Các bước tự kiểm tra khối u phụ khoa
SKĐS - Ở lứa tuổi ngoài 30, chị em rất dễ gặp các khối u tử cung, u nang buồng trứng, thậm chí là các khối ung thư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm