Mắc viêm gan B có nên mang thai?

Chúng tôi lập gia đình cách đây hơn 1 năm, nhưng cách đây khoảng 5 tháng tôi phải nhập viện điều trị viêm gan B. Bác sĩ cho tôi hỏi: liệu bây giờ tôi có nên mang thai hay không?

Chúng tôi lập gia đình cách đây hơn 1 năm, nhưng cách đây khoảng 5 tháng tôi phải nhập viện điều trị viêm gan b. Bác sĩ cho tôi hỏi: liệu bây giờ tôi có nên mang thai hay không?

Hoàng Thị Luyến (Thái Bình)

Nhiều nghiên cứu cho thấy: chỉ khoảng 40% trẻ sinh ra lây viêm gan B từ người mẹ bị bệnh. Mặt khác không phải trẻ nào mang virut viêm gan B cũng bị bệnh. Vì thế phụ nữ dù đã bị bệnh viêm gan B vẫn có thể mang thai, nhưng cần làm theo một số lời khuyên như sau:

Mắc viêm gan B có nên mang thai? 1

Trước khi có thai, bạn cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng virut để làm giảm nồng độ của virut viêm gan B trong máu, tốt nhất nên điều trị đến khi xét nghiệm HBsAg (-) âm tính, khi đó khả năng lây nhiễm gần như không có.

Trường hợp xét nghiệm HbsAg (+) dương tính thì cần tiến hành điều trị bằng các thuốc ức chế quá trình nhân lên của virut để chuyển từ dương tính sang âm tính rồi mới mang thai. Tuy nhiên, khi định lượng HBsAg dương tính nhưng dưới 5 đơn vị copi thì cũng có thể mang thai. Cần chú ý rằng, trong thời gian mang thai, bạn không nên dùng thuốc điều trị viêm gan B, đồng thời cần có chế độ ăn uống khoa học, theo hướng dẫn của bác sĩ.
BS. Bùi Thị Thu Hương
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mắc viêm gan B có nên mang thai?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA