DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mắc chứng quên, vì sao?
13:40 17/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay cháu 26 tuổi, khi căng thẳng quá sức một chút, cháu có biểu hiện mất trí nhớ tạm thời trong khoảng 1-10 phút.

Đặc biệt rất hay quên (chẳng hạn khi đi làm thì không nhớ đã khóa cửa chưa, khi nấu cơm thì có lúc quên không bật số đun, nói trước quên sau... Xin hỏi bác sĩ vì sao như vậy? Cháu phải làm gì?

Nguyễn Thị Yến(nguyenyenddt@gmail.com)

Có hai loại trí nhớ khác nhau là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là ghi nhớ về những việc diễn ra trong vòng vài giờ gần đây, trí nhớ dài hạn liên quan đến các tiến trình trong quá khứ và các mối liên hệ. Khi người trẻ tuổi bị hỏng một hoặc cả hai loại trí nhớ trên thì sẽ bị mắc chứng quên. Các nguyên nhân có thể gây bệnh hay quên ở người trẻ gồm: làm việc căng thẳng, do rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng kéo dài hoặc stress cấp tính, áp lực công việc, rối loạn giấc ngủ làm giảm tập trung chú ý và ảnh hưởng đến trí nhớ; do các bệnh lý như đang bị trầm cảm hay những dấu hiệu của chứng tâm thần phân liệt rất hay quên; người mắc bệnh gan, thận mạn tính mà không biết hoặc bệnh phổi mạn tính gây thiếu ôxy não cũng có triệu chứng hay quên; do bệnh ở não và chấn thương não. Ngoài ra còn có những trường hợp teo vỏ não do mắc một bệnh di truyền hoặc bệnh lý thoái hóa não... cũng gây hay quên; ở người thiếu vitamin B1 do thiếu ăn kéo dài hoặc sử dụng các chất kích thích, nghiện rượu bia lâu năm, sử dụng chất gây nghiện như cocain cũng là nguyên nhân gây chứng hay quên. Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng hay quên, do vậy, bạn phải xác định được nguyên nhân để điều trị thì mới hiệu quả. Tuy nhiên, để điều trị, bạn hãy tự là bác sĩ của chính mình. Hãy biết điều phối công việc hợp lý, dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và cần ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên. Nếu tình trạng không cải thiện, bạn nên đi khám chuyên khoa nội - thần kinh.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm