DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mắc bệnh zona, tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim
Nguyễn Khánh - 07:10 29/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học PLOS, bệnh zona (do virut Herpes zoster gây nên) được liên kết tăng tỷ lệ biến cố tim mạch cấp tính như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Virut Herpes zoster gây ra cả bệnh thủy đậu và zona. Sau thủy đậu, virut vẫn tồn tại trong cơ thể, nhưng chúng nằm im không hoạt động. Nếu nó hoạt động trở lại sau nhiều năm, có thể gây ra bệnh zona. Bệnh gây đau đớn, phồng rộp da, có thể gây rắc rối cho sức khỏe.

TS. Caroline Minassian và các cộng sự ở Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Dịch tễ Luân Đôn cho biết, bệnh zona có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ở những người trên 60 tuổi, những người bị bệnh thủy đậu lúc 1 tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên, bệnh thủy đậu có thể rất nhẹ mà người ta không nhận thấy, sau này nó có thể phát triển bệnh zona.

Nguyễn Khánh

((Theo Medicalnewstoday.com, /2015))

Tin chân bài
Ðối phó với bệnh zona khi trời lạnh, ẩm
SKĐS - Thời tiết nước ta đang có nhiều thay đổi, lạnh, ẩm ướt, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh giời leo xuất hiện. Bệnh có thể xuất hiện và sau khoảng một hai tuần lễ là tự khỏi nếu không có bội nhiễm vi khuẩn hoặc không có biến chứng. Nếu bị bội nhiễm vi khuẩn, bệnh nhân có thể bị sốt lại và sốt cao hơn, vùng da bị giời leo sẽ bị mưng mủ (về sau có thể để lại sẹo), bệnh có thể lây lan ra nhiều vùng da khác và có thể gây nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm.
Đau sau zona điều trị thế nào?
SKĐS - Tôi 60 tuổi, cách đây 8 tháng tôi có bị zona thần kinh, ở bắp tay và trên khuỷu tay. Nay nhìn bên ngoài thì đã khỏi nhưng vẫn còn đau nhức dây thần kinh ở vùng bắp tay
Zona thần kinh (Herpes)
SKĐS - Zona thần kinh có ở mọi lứa tuổi nhưng thường hay thấy nhất ở độ tuổi từ 50 trở lên. Đây là bệnh viêm ngoài da do virus gây ra mà đặc điểm là có những mụn nước nhỏ.
Biến chứng khó chịu của zona thần kinh
SKĐS - Biến chứng của bệnh zona hay gặp nhất là nhiễm khuẩn vùng da bị zona. Lúc này, người bệnh có thể bị sốt lại và sốt cao hơn, vùng da bị zona sẽ bị mưng mủ và có thể làm lây lan ra nhiều vùng da khác.
Người mắc thủy đậu dễ bị zona
SKĐS - Hậu zona thần kinh sẽ rất đau, khó chịu và mất ngủ kéo dài, trong khi đó điều trị bệnh zona thần kinh không đơn giản như một số người nghĩ.
Những thuốc không dùng điều trị zona
SKĐS - Không dùng thuốc chống dị ứng: biểu hiện bề ngoài của zona gần giống dị ứng nhưng không phải là dị ứng mà bệnh do virut.
Những thuốc nên dùng điều trị zona
SKĐS - Zona là loại bệnh thường gặp, mặc dù ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không kịp thời chữa trị hoặc không chữa trị đúng cách...
Liệu pháp kháng virut trong điều trị bệnh zona
SKĐS - Bệnh zona là một tình trạng nổi mụn gây đau nhức ở da do virut varicella-zoster gây ra. Ngày nay, việc chẩn đoán zona trên lâm sàng không còn gặp nhiều khó khăn.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm