DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mắc bệnh gút không nên ăn nội tạng động vật
BSCK II Vũ Thị Lừu - 15:23 13/09/2016 GMT+7
Bệnh gút là khi bị tăng axit uric máu đi kèm với sự lắng đọng axit uric và gây tổn thương ở khớp hay những tổ chức khác.

BSCK II Vũ Thị Lừu - Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa - Bệnh viện E, cho biết: Theo tiêu chuẩn Bennett và Wood 1968 về chẩn đoán bệnh Gút:

a) Hoặc tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hay trong các hạt tô phi.

b) Hoặc tối thiểu có trên 2 trong các tiêu chuẩn sau đây:

- Tiền sử hoặc hiện tại có tối thiểu 2 đợt sưng đau của một khớp với tính chất khởi phát đột ngột, đau dữ dội, và khỏi hoàn toàn trong vòng hai tuần.

- Tiền sử hoặc hiện tại có sưng đau khớp bàn ngón chân cái với các tính chất như trên.

- Có hạt tô phi.

- Đáp ứng tốt với colchicin (giảm viêm và đau trong 48h) trong tiền sử hoặc hiện tại.

Chẩn đoán xác định khi có tiêu chuẩn a hoặc 2 yếu tố của tiêu chuẩn b.

Người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

- Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc..., hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.

- Hạn chế protid (<1g protein/kg/ ngày tương đương < 200g thịt nạc mỗi ngày), Không ăn nhiều đồ biển (tôm, cua…), các loại đậu hạt, măng tây, chocolate, cacao, trà, cà phê.

- Ăn nhiều: Các loại rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc, sữa, trứng. Uống nhiều nước, nước khoáng có bicarbonate, nước sắc lá sakê.

Ngoài ra tăng cường vận động, tránh stress, tránh gắng sức, tránh lạnh đột.

BSCK II Vũ Thị Lừu

Tin liên quan
Chiến thắng bệnh gút sau 22 năm
SKĐS - Hà Nội những ngày cuối tháng 6, khác hẳn với những con đường ồn ào náo nhiệt, toà nhà Nông Sản, số 25, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội vẫn im lìm, yên ả một cách thanh bình
Sữa liệu có tốt cho bệnh nhân mắc bệnh gút?
SKĐS - Thịt đỏ và hải sản là những thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng với bệnh nhân mắc gút. Nhưng sữa và các chế phẩm từ sữa lại có thể giúp ngăn chặn sự đau đớn trong những cơn gút cấp. Thông tin này được công bố trên tạp chí Y học New England (Anh).
Bài thuốc phòng trị bệnh gút
SKĐS - Bệnh gút (còn gọi là thống phong) là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến chức năng thận giảm sự đào thải chất acid uric.
Cảnh báo: số người bị bệnh gút đang “leo thang” trên thế giới
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, tại Mỹ, sự phổ biến của bệnh gút đã tăng cao trong 20 năm qua, và đang ảnh hưởng đến 8,3 triệu người, (chiếm 4%) dân số nước này. Tỷ lệ tăng nồng độ axit uric trong máu cũng cao hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới 43,3 triệu người Mỹ (chiếm 21%). Những con số này cũng không ngừng “leo thang” trên toàn thế giới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm